Lào đầu tư nâng cấp, mở rộng Sây bay quốc tế Wattay

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Chính phủ Lào sẽ nâng cấp, mở rộng Sân bay quốc tế Wattay tại thủ đô Viêng Chăn vào đầu năm tới nhằm nâng công suất vận chuyển lên khoảng 2-3 triệu lượt hành khách/năm trong những năm tới.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng thuộc Bộ Công chính và Vận tải Lào, ông Yakua Lopangkao, chính phủ nước này sẽ vay khoảng 800 triệu Kíp (khoảng 80 triệu USD) từ Chính phủ Nhật Bản với lãi suất thấp để nâng cấp và mở rộng nhà ga quốc tế của sân bay Wattay nhằm chuẩn bị cho khả năng lưu lượng hành khách sẽ tăng trong thời gian tới, khi Lào gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay. Việc nâng cấp và mở rộng này sẽ do một công ty của Nhật Bản điều hành và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2018.

Sân bay quốc tế Wattay của Lào. Ảnh: wikipedia.


Được nâng cấp vào những năm 1990, Sân bay quốc tế Wattay khi đó được thiết kế chỉ có công suất vận tải khoảng 1 triệu lượt hành khách/năm. Hiện chỉ riêng khu vực nhà ga quốc tế đã tiếp đón gần 1 triệu lượt hành khách/năm.

Ông Yakua nhận định khi Lào gia nhập AEC và tham gia "Chính sách bầu trời mở" của ASEAN, dự kiến lưu lượng hành khách sẽ vượt quá công suất thiết kế của sân bay hiện tại. Do vậy, việc xây dựng một nhà ga quốc tế lớn hơn là điều hết sức cần thiết và sẽ đem lại lợi ích lớn cho nền kinh tế cũng như cho ngành du lịch của Lào. Theo ông Yakua, dự án trên đang trong quá trình thiết kế và đây sẽ là lần nâng cấp cuối cùng của sân bay này bởi không còn đất dự trữ để mở rộng hơn nữa.

Cùng với mở rộng và nâng cấp nhà ga quốc tế của sân bay Wattay, Lào cũng có kế hoạch xây dựng một sân bay quốc tế mới nằm cách trung tâm thủ đô Viêng Chăn 35 km về phía Nam nhằm thay thế sân bay Wattay. Ông Yakua nêu rõ Chính phủ Lào sẽ sớm cấp phép cho một công ty liên doanh Lào-Trung tiến hành nghiên cứu khả thi về khả năng xây dựng sân bay mới tại địa điểm trên. Thời gian nghiên cứu dự kiến sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Lào hiện có 12 sân bay, trong đó có 4 sân bay có thể cung cấp các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế gồm sân bay Wattay, sân bay Luang Prabang, sân bay Savannakhet và sân bay Champasak, số còn lại chỉ có thể sử dụng cho nhu cầu nội địa.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản