Kỷ lục Guiness nhà máy điện hiệu suất cao nhất thế giới

Đánh dấu bước khởi đầu cho kỷ nguyên tích hợp công nghệ sản xuất điện và kĩ thuật số, GE và EDF (Công ty Điện lực Pháp) chính thức đưa vào vận hành nhà máy điện chu trình hỗn hợp đầu tiên được trang bị tua bin khí công nghệ HA của GE tại Pháp ngày 17/6.

Tuabin khí HA làm nên kỷ lục Guiness của nhà máy điện có hiệu suất lớn nhất thế giới.

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận nhà máy Bouchain là nhà máy điện chu trình hỗn hợp hiệu suất cao nhất thế giới, lên tới 62,22%. Ông Steve Bolze, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Power chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng ta đang làm nên lịch sử với nhà máy điện của tương lai này. Chúng tôi rất tự hào về sự tin cậy và tính linh hoạt hàng đầu trong nền công nghiệp mà tua bin này mang lại cho các khách hàng”. Trong khi đó, ông Joe Mastrangelo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Gas Power Systems chia sẻ: "Hôm nay là một cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp".

Ngoài việc đạt được mức hiệu suất cao chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp này, tua bin khí HA của GE còn thể hiện sự linh hoạt với khả năng đạt được công suất tối đa chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, mở ra cơ hội tận dụng tốt hơn nguồn năng lượng tái tạo.

Mặt khác, những tiến bộ này cũng hỗ trợ cam kết của Hiệp định Paris COP21 mới đây được 195 quốc gia ký kết nhằm giảm phát khí thải nhà kính, tập trung nhiều hơn vào phát triển năng lượng sạch. Ông Jean-Bernard Lesvy, Giám đốc điều hành của EDF cho biết: “Bằng việc vận hành nhà máy nhiệt điện thế hệ mới này, EDF thể hiện quyết tâm ứng dụng những công nghệ tốt nhất hiện có trên thị trường nhằm giúp các nhà máy nhiệt điện Pháp hoạt động hiệu quả hơn đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng”.

Nhà máy Bouchain cũng là minh chứng quan trọng cho năng lực phát triển các giải pháp kỹ thuật số trong nhà máy điện của GE, giúp phá vỡ kỷ lục thế giới về hiệu suất bằng việc huy động những phần năng lượng trước đây không thể tiếp cận. Năng lực kỹ thuật số này bao gồm hệ thống quản lý kỹ thuật số, sử dụng dữ liệu thời gian thực để vận hành nhà máy ổn định và hiệu quả, trong khi cung cấp những phân tích dự đoán cho độ tin cậy và tối ưu hóa cao hơn.

Với công suất phát hơn 605 MW điện, nhà máy Bouchain sẽ sản xuất ra số điện năng tương đương cần thiết để cung cấp cho hơn 680.000 hộ gia đình. Thêm vào đó, bộ phận máy nén khí HA có thể tạo ra một lượng  khí đủ để bơm một khinh khí cầu Goodyear trong vòng 10 giây, và tốc độ quay ở đầu tầng cánh cuối trên tua bin có thể đạt tới 1.931km/h - hơn 1,5 lần vận tốc âm thanh.

GE Power, doanh nghiệp tiên phong trên thế giới trong việc sản xuất điện với chuyên môn sâu nhằm giúp khách hàng phân bố điện từ các nguồn nhiên liệu có phạm vi rộng, đang chuyển đổi ngành công nghiệp điện với hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ. Những công nghệ tiên tiến và giải pháp kỹ thuật số của GE giúp cung cấp nguồn điện đáng tin cậy, dễ tiếp cận, bền vững với chi phí hợp lý.

PV

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản