Tờ Daily Mail (Anh) ngày 30/11 đưa tin mở đầu đoạn video là cảnh một người đàn ông đặt con cá cứng đơ vào bồn đá bào.
Camera sau đó quay nhiệt kế đo ở mức -2,1 độ C. Tiếp theo, họ đưa con cá vào bồn nhựa chứa nước ấm. Con cá khi này nằm không động tĩnh trong vài giây. Rồi đột nhiên con cá bắt đầu cử động và quẫy nước.
Theo các chuyên gia, con cá này thuộc loài cá ngừ và nó không bị đông lạnh hoàn toàn mà đơn giản được đặt trong đá bào ở nhiệt độ -2,1 độ C trong thời gian ngắn.
Loài cá có thể sống sót trong tình trạng đóng băng này bởi chúng chứa protein chống đông trong máu. Cá sống trong vùng nước lạnh đóng băng thường có khả năng sản sinh chất chống đông giúp chúng chịu đựng được nhiệt độ thấp.
Đoạn video được đăng trên mạng xã hội Facebook vào ngày 28/11 và trong thời gian ngắn đã thu được 50.000 lượt xem (nguồn: Daily Mail).
Tờ Daily Mail cho biết đây là phương pháp phổ biến để giữ cá tươi tại Nhật Bản. Cá được đông đến mức đủ để giảm chậm nhịp tim thay vì khiến con vật chết hoàn toàn. Điều này khiến thịt cá tươi để chế bến các món phổ biến tại Nhật Bản, trong đó có sashimi.
Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ, cá có thể được rã đông ở “vận tốc” nhanh hơn do vậy con cá trong đoạn video đã hồi sinh chỉ trong thời gian ngắn.