Kinh hoàng mạng nhện khổng lồ giăng kín vùng nông thôn ở Australia

Cư dân ở phía đông bang Victoria (Australia) đã vô cùng sửng sốt khi chứng kiến cảnh tượng mạng nhện khổng lồ giăng khắp các bãi cỏ và ven đường.

Chú thích ảnh
Hàng triệu con nhện nhả tơ giăng kín vùng nông thôn sau trận lũ lụt gần đây của bang Victoria, Australia. Ảnh:The Guardian

Theo trang The Guardian (Anh), thị trấn East Gippsland, thành phố Traralgon, bang Victoria (Australia), là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lụt gần đây. Đường sá và bãi cỏ ngập nước khiến quần thể nhện tại địa phương phải tìm kiếm những vùng đất cao hơn, như biển báo đường hay cây cỏ cao, để trú ẩn. Chúng nhả tơ hàng loạt, tạo nên khung cảnh mạng nhện khổng lồ dập dìu trong gió.

“Thật không thể tin nổi. Khi bị gió thổi, chúng trông giống như những con sóng. Cảnh tượng trông thật rùng rợn khi mạng nhện giăng kín tất cả các biển báo và mọi thứ. Nhện ở khắp mọi nơi. Dường như có hàng nghìn con nhện”, cô Jena Beatson, một cư dân địa phương, cho biết.

Tiến sĩ Ken Walker, người phụ trách cấp cao về côn trùng học tại Bảo tàng Melbourne, cho biết trên thực tế, mạng nhện khổng lồ xuất hiện là do hàng triệu con nhện tìm cách di chuyển để tránh lũ. Ông cho biết đây là hiện tượng khá hiếm ở Victoria vào mùa đông và mùa mưa. Nhện có thể tạo ra nhiều loại tơ khác nhau và một trong những loại tơ mà chúng nhả ra là tơ bong bóng. Đây là một loại tơ rất mỏng giúp chúng di chuyển trong không trung với khoảng cách có thể lên đến 100 km để tránh những trận lũ lụt do mưa lớn gây ra

"Một trận lũ lớn đã ập đến vì thế bầy nhện sử dụng tơ bong bóng để di chuyển lên ngọn cây", ông Walker nói.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn con nhện, bao gồm cả loài Ambicodamus đỏ và đen, đã tạo ra những mạng nhện lớn sau trận lụt ở Victoria. Ảnh: The Guardian

Khi số lượng lớn cá thể nhện cùng phóng tơ, chúng sẽ đan xen vào nhau, tạo ra những tấm mạng nhện khổng lồ và bao phủ lên thảm thực vật ở khu vực ngoại ô thành phố Traralgon.

Ông Walker cho biết hiện tượng này đôi khi được gọi là hiệu ứng "Gossamer", do loài nhện "thợ săn" sống trên mặt đất tạo nên. Ông nói rằng mỗi con nhện chỉ tạo ra một sợi tơ duy nhất giúp chúng di chuyển tránh lũ lụt. Điều này có nghĩa phải cần đến hàng triệu triệu con nhện để tạo ra tấm mạng nhện khổng lồ này.

"Đó là kết quả của lũ lụt. Những gì bạn thấy là số lượng nhện khổng lồ lên tới hàng triệu con. Chúng ta thường không nhìn thấy lũ nhiện vì chúng đã bị thảm thực vật che phủ", ông Walker nói.

Loài nhện được tìm thấy gần thành phố Sale, khu vực Gippsland, bao gồm loài Ambicodamus màu đỏ và đen. Vết cắn của chúng không nguy hiểm đối với con người nhưng có thể gây kích ứng da.

"Chúng hoàn toàn không nguy hiểm. Phần lớn những con nhện có răng nanh quá ngắn, không thể xuyên qua da người", ông Walker cho biết.

Người dân địa phương từ khắp nơi đã đến để chứng kiến cảnh tượng kỳ lạ này vì nó không tồn tại được lâu. Theo ông Walker, do những sợi tơ rất mỏng, nên khi có một làn gió ập đến, chúng sẽ nhanh chóng bị thổi bay.

“Ở Victoria, chúng tôi chỉ chứng kiến mạng nhện khổng lồ khoảng một năm một lần. Đó là một cảnh tượng kinh hoàng và khá hiếm”, cô Beatson nói. 

Video: Mạng nhện khổng lồ giăng kín vùng nông thôn ở Australia (Nguồn: 9news.com.au):

Hải Vân/Báo Tin tức
Thị trấn Croatia bán nhà chỉ 4.000 đồng, tặng thêm 90 triệu đồng để tân trang
Thị trấn Croatia bán nhà chỉ 4.000 đồng, tặng thêm 90 triệu đồng để tân trang

Thị trấn Legrad ở Croatia đang bán những ngôi nhà với giá chưa đến 1 USD kèm theo một số điều kiện, sau khi bị sụt giảm dân số đáng kể trong thế kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN