Kharkov (Ukraine) muốn trưng cầu ý dân

Sau Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraine lại có thêm khu vực Kharkov muốn tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập. Trong khi đó, thành phố Kramatorsk ở Donetsk đã chứng kiến giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng tự vệ địa phương.

 

Người dân mang cờ CHND Donetsk tự xưng trong một cuộc tuần hành ngày 18/5. Ảnh: AFP/TTXVN


Một thành viên hội đồng điều phối của phong trào Đông Nam, ông Yuri Apukhtin, ngày 18/5 đã thông báo trước một cuộc mít tinh gần đài tưởng niệm Lenin trên quảng trường Tự do: “Khu vực Kharkov sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập sau Donetsk và Lugansk. Trong bất kỳ trường hợp nào, nhiệm vụ của chúng ta không phải là tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Chúng ta sẽ tập trung tại quảng trường này vào ngày 25/5. Chúng ta không công nhận cuộc bầu cử này”.

Cuộc mít tinh trên quảng trường Tự do nói trên có sự tham gia của các đại diện phong trào Đông Nam, Đấu tranh (Borba) và đảng Cộng sản Ukraine. Nhiều người biểu tình đã mang theo cờ Nga.


Tình hình tại các khu vực miền đông vừa tổ chức trưng cầu ý dân cũng có những diễn biến đáng chú ý. Tại nước CHND tự xưng Lugansk, hội đồng quốc gia Lugansk (cơ quan lập pháp tạm thời) đã chọn ông Valery Bolotov làm người đứng đầu. Hội đồng này đã bầu ông Aleksey Karyakin làm chủ tịch quốc hội và ông Vasily Nikitin làm thủ tướng. Hội đồng quốc gia Lugansk cũng đã thông qua một bản hiến pháp tạm thời.


Ông Bolotov sinh ra ở thành phố Taganrog của Nga năm 1974. Ông có hai bằng đại học, làm giám đốc một nhà máy thịt. Trước khi được bầu làm người đứng đầu CHND tự xưng Lugansk, ông hoạt động với tư cách là tỉnh trưởng nhân dân của khu vực Lugansk.


Về phần mình, Thủ tướng Nikitin cho biết, ông đã xác định trước những bước đi tiếp theo: “Với tư cách là thủ tướng, tôi sẽ thành lập một chính phủ mới. Tôi sẽ thông báo các ứng viên cụ thể sau”.


Kramatorsk hứng pháo


Trong khi đó, chiến sự tại thành phố Kramatorsk thuộc khu vực Donetsk ngày 18/5 diễn ra ác liệt không kém điểm nóng Slavyansk. Itar-Tass dẫn lời một thành viên lực lượng tự vệ địa phương cho biết: Một đoàn 6 xe bọc thép đã tiến vào Kramatorsk từ phía tây bắc và bắt đầu nã pháo vào thành phố. Trên mỗi xe có khoảng 10 tay súng mặc đồng phục đen không phù hiệu và một vài người mặc đồ ngụy trang. Lực lượng tự vệ cho rằng đây là quân Vệ binh Quốc gia Ukraine và các phần tử thuộc “Cánh hữu”.


Đụng độ giữa hai bên xảy ra khi đoàn xe bị lực lượng tự vệ chặn lại không cho vào thành phố. Tiếng nổ và súng đạn có thể nghe thấy từ trung tâm thành phố. Người dân cũng nghe thấy còi báo động dân sự vang lên.


Quân Ukraine nhằm vào các chốt kiểm soát của lực lượng tự vệ để tấn công. Một nhà máy ở khu vực ngoại ô đã bị bốc cháy. Cả những dân thường đứng chờ xe buýt cũng bị thương. Cách bến xe buýt 40 m là một chung cư 9 tầng. Căn hộ của người dân ở tận tầng 9 cũng bị đạn bắn vào cửa sổ và tường.


Phó thị trưởng thành phố Kramatorsk, ông Andrey Bessonny, cho biết đường ống dẫn nước và khí đốt cũng bị trúng pháo. Toàn bộ người dân thành phố đang không có nước dùng, một số không có cả khí đốt.


Thùy Dương

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản