Nga kêu gọi Ukraine ngừng dùng quân đội chống lại người biểu tình

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 18/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ chính quyền lâm thời Kiev cần chấm dứt việc sử dụng quân đội chống lại người biểu tình ở Ukraine.

Ông Lavrov kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập, khách quan và công khai thảm họa Odessa hồi đầu tháng và các hành động bạo lực khác chống lại dân thường ở Ukraine trong thời gian qua.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm theo sáng kiến của Đức, hai bên đã trao đổi ý kiến về thực trạng và viễn cảnh phát triển tình hình tại Ukraine, khả năng hành động chung để đưa việc giải quyết cuộc xung đột tại đây sang giải pháp chính trị theo "lộ trình"mà Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đưa ra.

Hai nhà lãnh đạo cũng thể hiện quan ngại trước các cuộc xung đột vũ trang vẫn đang tiếp diễn tại quốc gia Đông Âu này, nhất trí khẩn cấp chấm dứt leo thang tình hình, ngừng các hành động bạo lực tránh gây những thương vong mới và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức đối thoại dân tộc toàn quốc nhằm thảo luận các vấn đề cải cách hiến pháp tại Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov đặc biệt nhấn mạnh chính quyền lâm thời Ukraine cần chấm dứt sử dụng lực lượng vũ trang chống lại người biểu tình ở miền đông-nam, như yêu cầu của tuyên bố Geneva ngày 17/4 vừa qua, đồng thời khẳng định vai trò của các đặc phái viên OSCE trong việc hóa giải những mâu thuẫn của các bên liên quan tới nội dung và sự nhất quán trong các hành động tháo ngòi căng thẳng trên thực tế ở nước Đông Âu này.


Tại Ukraine, trong một cuộc họp của Hội đồng Tối cao (tức cơ quan lập pháp) Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) ngày 18/5, ông Valery Bolotov đã được bầu làm người đứng đầu LPR. Chức Chủ tịch Hội đồng tối cao LPR được trao cho ông Oleksei Karyakin. Trước đó, ông Vassily Nikitin được bầu làm thủ tướng LPR. Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã thông qua hiến pháp tạm thời của LPR.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản