Hơn 45 % diện tích Mexico đang bị sa mạc hóa

Ngày 11/7, Đảng Xanh - Môi trường (PVEM) Mexico cảnh báo tình trạng sa mạc hóa đang tác động mạnh đến 45,2% diện tích lãnh thổ của quốc gia Bắc Trung Mỹ này, với khoảng 400.000 hécta rừng bị phá hủy mỗi năm.


Phát biểu trước báo giới nhân ngày trồng cây tại Mexico, Tổng Thư ký PVEM Mariana Boy Tamborrell nhấn mạnh việc tăng diện tích cây trồng vì lợi ích kinh tế, nạn chặt phá rừng bừa bãi, quá trình đô thị hóa cũng như chính sách bảo vệ đất nông nghiệp không đồng bộ và bị vi phạm tại nhiều địa phương là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.


Ảnh minh họa. Nguồn: InternetTổng Thư ký PVEM đề nghị chính phủ liên bang coi công tác bảo vệ đất trồng như nhiệm vụ ưu tiên số một và mang tầm quan trọng không kém an ninh lương thực quốc gia, bởi hai vấn đề này liên hệ mật thiết với nhau. Bà Tamborrell đồng thời đề xuất các chương trình trồng cây gây rừng chống sa mạc hóa, tưới tiêu theo kỹ thuật mới và khuyến khích sử dụng phân hữu cơ tại các vùng được coi là "vựa lương thực" của Mexico.


Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, quá trình sa mạc hóa đang diễn ra tại Mexico khiến sản lượng ngô - cây lương thực chủ chốt của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh, giảm ít nhất 10 triệu tấn/năm và gần một triệu người dân Mexico mất việc làm và phải rời bỏ quê hương đi tìm việc.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản