Hàn Quốc: Ngày càng nhiều người ủng hộ ly hôn ‘xế chiều’

Cứ 10 người thì có 4 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 50 đến 60 cho biết họ cân nhắc việc “ly hôn xế chiều” hoặc “tốt nghiệp hôn nhân”.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Korea Times

“Ly hôn txế chiều” hay “ly hôn bạc” là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi đề cập đến sự kết thúc hợp pháp mối quan hệ hôn nhân ở những cặp vợ chồng trong độ tuổi xế chiều. Trong khi đó, “tốt nghiệp hôn nhân” là sống ly thân với người bạn đời của mình mà không phải giải quyết các trách nhiệm pháp lý.

Báo Korea Times dẫn kết quả cuộc khảo sát năm 2018 của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc phỏng vấn 2.022 người trong độ tuổi xế chiều đưa tin 41.2% số người tham gia cho biết họ có thể sẵn sàng đón nhận quyết định ly hôn, 39.9% nói rằng họ sẽ ly hôn tùy theo hoàn cảnh và 1.3% trong số đó nhất trí hoàn toàn việc ly hôn.

Kết quả khảo sát cũng ghi nhận những người có thu nhập cao và sinh sống ở các thành phố lớn chấp nhận “ly hôn ở tuổi xế chiều” nhiều hơn so với người dân sống ở vùng nông thôn hoặc có thu nhập thấp.

Khi nói đến ly thân, 42.2 % người tham gia ủng hộ ý kiến này. “Tốt nghiệp hôn nhân” là một hình thức thay thế mới nổi cho quyết định ly dị sau một cuộc hôn nhân lâu dài. Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện do nhà văn Nhật Bản Yumiko Sugiyama đề cập vào năm 2004.

Tuy nhiên, những người lớn tuổi thế hệ già hơn, trong độ tuổi từ 65 trở lên, phần lớn có suy nghĩ đi ngược với xu hướng trên.

Hải Vân/Báo Tin tức
 Đi tù vì chưa ly hôn đã lấy con gái riêng của vợ
Đi tù vì chưa ly hôn đã lấy con gái riêng của vợ

Một người đàn ông ở bang Pennsylvania của Mỹ đã bị kết án tù sau khi kết hôn với con gái riêng tuổi vị thành niên của vợ khi chưa ly hôn với bà này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN