"Dở khóc dở cười" vì ly hôn giả để mua thêm nhà

Gần đây, Trung Quốc đưa ra 5 biện pháp chính sách nhằm điều tiết thị trường bất động sản. Nhằm lách luật, nhiều cặp vợ chồng ở Trung Quốc đã áp dụng chiêu “ly hôn giả”, nhưng đã xuất hiện không ít tình cảnh khóc dở mếu dở.

Ảnh minh họa.


Tờ Vũ Hán Buổi chiều cho biết 12 năm trước, vợ chồng ông Lý đến với nhau. Hai người gom góp mua được một căn nhà làm chốn xây dựng tổ ấm gia đình. Nhờ chăm chỉ làm ăn và tiết kiệm, năm 2010, vợ chồng ông Lý mua thêm được một căn nhà khác, đăng ký tên người vợ, nhưng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu bất động sản. Năm 2012, nhằm lách quy định “mỗi cặp vợ chồng được mua tối đa hai căn nhà”, vợ chồng ông Lý bàn nhau tiến hành li hôn giả.

Tuy nhiên, hơn một năm sau khi ra tòa, người vợ “đã ly hôn” của ông Lý không những không muốn tái hôn, mà còn vội vàng làm thủ tục chứng minh mình là phụ nữ đơn thân nhằm chiếm hữu căn nhà mua năm 2010. Rốt cuộc, chuyện li hôn giả giữa vợ chồng ông Lý đã biến thành cuộc chiến tranh chấp tài sản. Hạnh phúc tan vỡ, ông Lý vô cùng đau khổ vì lựa chọn “dại dột” của mình, nhưng có lẽ đã muộn vì hôn nhân giữa hai người đã rơi vào tình cảnh không thể quay đầu trở lại nữa.

Theo tờ Kinh Giang Buổi chiều, giới tòa án Trung Quốc đã dự đoán trước được tranh chấp có thể xảy ra khi thực thi 5 biện pháp chính sách nhằm điều tiết thị trường bất động sản và chuẩn bị sẵn sàng biện pháp tư pháp để ứng phó. Trong đó, tòa án chủ trương thỏa thuận li hôn giả sẽ bị vô hiệu nếu sau khi li hôn, một bên muốn biến li hôn giả thành li hôn thật, đâm đơn kiện bên kia, trừ khi họ có chứng cứ chứng minh rằng mình bị ép buộc hoặc lừa gạt khi kí thỏa thuận li hôn giả. Vì vậy, giới luật sư cảnh tỉnh các cặp vợ chồng có ý định tìm cách lách luật, tiến hành li hôn giả đừng vì mối lợi nhỏ mà đánh bạc với hạnh phúc của chính mình.
Thành Nam


Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản