Hacker Nga - Càng thông minh, càng nguy hiểm

“Càng thông minh, càng nguy hiểm”- đó chính là lời mô tả về những hacker đang hành nghề tại Nga. Họ là người Nga, hay là công dân từ những quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)? Câu hỏi đó hiện thật khó có được lời giải.


Chỉ một điều rất rõ ràng, đó là những thiệt hại kinh tế bởi các loại hình tội phạm mạng đang thật sự làm đau đầu các nhà quản lý Nga. Và dẫu biết rằng mỗi năm các hacker Nga có thể khiến nước này thiệt hại tới 2,6 tỷ ruble, thì nhà chức trách Nga vẫn buộc lòng phải thừa nhận chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu nào đương đầu với vấn nạn này, trong khi thủ đoạn của tin tặc tại Nga ngày một tinh vi hơn.

Báo Độc lập (Nga) cuối tuần qua cho biết mỗi ngày tại Nga có tối thiểu 16 thực thể pháp nhân trở thành nạn nhân của tình trạng tấn công vào hệ thống ngân hàng - Internet, với con số thiệt hại trung bình 480.000 ruble. Tính chung cả năm, số tiền thiệt hại từ loại hình tội phạm này ước đạt tới 1,9 tỷ rúp. Đặc biệt nguy hiểm, khi hồi tháng 2/2015 vừa qua, hacker đã thực hiện các cuộc tấn công thành công đầu tiên vào mạng của các nhà môi giới chứng khoán Nga và chỉ trong vòng 14 phút, họ đã cướp trắng của các ngân hàng hơn 5 triệu USD.

Mỗi năm các hacker Nga có thể khiến nước này thiệt hại tới 2,6 tỷ ruble.

Bộ trưởng Viễn thông Nga Nikolay Nikiforov nói rằng "tội phạm trên Internet không khác gì với những tội phạm ngoài xã hội, cho dù là phạm tội trong môi trường ảo nhưng thiệt hại gây ra là có thực, và cần phải sớm thiết lập sự tuân thủ luật pháp Nga trong bất cứ môi trường nào".

Theo thống kê, trong 3 năm qua, số người sử dụng Internet tại Nga tăng thêm 27 triệu người, trong khi đó rất nhiều trong số họ không hiểu hết sự nguy hiểm của các loại tội phạm mạng, bao gồm cả các hành vi đánh cắp tài khoản. Bộ trưởng Nikolay Nikiforov cho rằng: "Xuất phát từ thực tiễn trên, việc quản lý và chống tội phạm mạng ngày càng đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ đòi hỏi mọi quy định pháp luật và các quy định dưới luật của các bộ, ngành phải hết sức chặt chẽ, cụ thể, mà điều quan trọng hơn là phải đảm bảo sao cho bọn tội phạm mạng cũng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu tội theo đúng quy định của luật pháp".

Theo báo cáo của Công ty An ninh mạng quốc tế Group-IB, trong thời gian một năm từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015, tin tặc tại Nga đã đánh cắp hơn 2,6 tỷ ruble thông qua hệ thống ngân hàng - Internet. Cũng theo công ty này, tình trạng tội phạm mạng ở Nga đang ngày một tăng cao cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi. Cùng với đó, các hoạt động kiếm lời thông qua bán thông tin thẻ tín dụng, tấn công cây ATM... đã mang về cho những hacker số tiền không nhỏ.

Trong đó, khoản mang lại doanh thu lớn nhất của các hacker Nga vẫn thuộc về các dịch vụ tin nhắn rác và đây luôn là "ngành kinh doanh" được ưa thích nhất của chúng. Không chỉ giới hạn ở email, loại hình này còn lan sang Skype, tin nhắn SMS và cả trên truyền hình.

Một trong những lĩnh vực khác cũng mang lại lợi nhuận cao và phát triển mạnh hiện nay là việc kinh doanh thông tin thẻ tín dụng. Tại Nga, những hacker cầm đầu các đường dây mua bán kiểu này có thể kiếm được số tiền khổng lồ dựa trên những thông tin đánh cắp được. Mặc dù có lãi lớn nhờ việc "buôn bán" các thông tin thẻ tín dụng, song tội phạm công nghệ cao còn có những chiêu tinh vi hơn, dễ dàng móc túi nạn nhân số tiền nhiều gấp 10 lần, so với việc "ăn xổi" khi bán các thông tin thẻ tín dụng. Cụ thể, khi có được những thông tin thẻ này, tin tặc có thể "chế" ra chiếc thẻ y đúc của nạn nhân và tùy ý sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, xu hướng tấn công vào các máy bán hàng tự động, cây ATM cũng diễn ra khá phổ biến tại Nga thông qua những đoạn mã độc được lập trình tinh vi.

Cho đến nay, việc lực lượng chức năng lần theo dấu vết của các hacker thường gặp rất nhiều khó khăn bởi ngoài một số ít tin tặc thích quy "thành quả" ra tiền mặt, thì hầu hết loại tội phạm này lại chuyển thành những đơn vị tiền ảo, và với số tiền ảo này, hacker có thể mua sắm thỏa thích trên Internet, mà không lo bị "sờ gáy".

Bài báo kết luận bằng dự đoán của các chuyên gia cho rằng không những chưa bị sờ gáy, tội phạm mạng tại Nga thậm chí sẽ còn tiếp tục phát triển. Đây thực sự đang là thách thức lớn của nhà chức trách Nga.

Quế Anh

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản