Google Maps chỉ sai đường khiến khách du lịch bị lạc hơn 1 tuần ở vùng hoang dã

Hai du khách người Đức cho biết Google Maps đã dẫn nhầm họ vào một vùng hoang dã ở Australia và phải mất nhiều ngày mới thoát ra được.

Chú thích ảnh
Philipp Maier (trái) và Marcel Schoene đi theo chỉ dẫn ra khỏi con đường chính và bị sa lầy trong một công viên quốc gia biệt lập. Ảnh: 9News

Theo 9News đưa tin, trên đường lái xe từ thành phố Cairns, Australia đến Bamaga, Philipp Maier và Marcel Schoene đi theo hệ thống định vị của Google (Google Maps) vào một con đường đất dẫn đến một vùng xa xôi ở khu vực Far North Queensland (cực bắc thuộc bang Queensland, Australia).

Philipp Maier cho biết, họ tin tưởng đi theo hướng dẫn chỉ đường vì nghĩ Google Maps chắc chắn sẽ biết được lộ trình chính xác hơn họ.

Đi được gần 60km, chiếc xe bị sa lầy trong vũng bùn sâu khiến Philipp Maier và Marcel Schoene cuối cùng phải đi bộ suốt hơn một tuần để trở lại Cairns.

Hai du khách kể rằng do không có tín hiệu điện thoại hay internet, hai người buộc phải đi bộ để tìm đường thoát với balo nặng 12kg trên lưng. Họ phải vượt con sông có một con cá sấu, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt với giông bão và nhiệt độ cao, đồng thời còn phải ngủ ngoài trời vì cố tạo một chỗ trú ẩn nhưng không được.

"Nơi chúng tôi bị mắc kẹt có vẻ rất khô, nhưng thực ra chỉ có bề mặt khô còn bên dưới rất ẩm ướt và lầy lội. Hầu như không thể đưa xe thoát ra khỏi đó", Philipp Maier nói.

Roger James, nhân viên kiểm lâm của Công viên động vật hoang dã Queensland cũng cho biết: "Khi họ nhận ra mình đang bị dẫn vào một rãnh nước khô, họ cố gắng lùi lại và ở lại chỗ chiếc xe lâu nhất có thể trước khi quyết định bỏ đi. Rất may vì họ vẫn an toàn".

Chú thích ảnh
Chiếc xe của hai khách du lịch bị mắc kẹt ở vũng lầy. Ảnh: 9News

Roger James cũng nói thêm đây không phải là lần đầu Google Maps đưa người dân đi chệch hướng vào công viên quốc gia này. "Mọi người không nên dựa vào Google Maps khi đi đến các vùng xa xôi của Queensland và cần tuân theo các biển báo, sử dụng bản đồ chính thức hoặc các thiết bị định vị khác", ông nhận xét.

Marcel Schoene, một trong hai du khách bị lạc nói: "Đó là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng là một trải nghiệm khó khăn mà tôi không muốn trải qua lần nữa".

Sau khi nhận thông tin về vụ việc, người phát ngôn của Google nói với Business Insider: "Chúng tôi xin lỗi vì sự cố này và cảm thấy nhẹ nhõm vì Philipp và Marcel vẫn an toàn. Chúng tôi có thể xác nhận rằng con đường này đã bị xóa khỏi bản đồ".

Google cho biết công ty sử dụng nhiều nguồn để cập nhật bản đồ, bao gồm dữ liệu của bên thứ ba, đóng góp của người dùng, chế độ xem phố và hình ảnh vệ tinh.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên những du khách thám hiểm theo hình thức đi bộ đường dài gặp rắc rối sau khi làm theo chỉ dẫn của Google Maps.

Năm 2023, một đội cứu hộ trên núi đã cảnh báo những người đi bộ đường dài không nên dựa vào các ứng dụng bản đồ đô thị như Google Maps ở vùng hoang dã, sau khi họ cứu được ba người ở Vancouver, Canada. North Shore Rescue, một nhóm tìm kiếm và cứu hộ tình nguyện cho biết, có vẻ như những người đi bộ đường dài đã đi theo một con đường không tồn tại trên Google Maps.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Business Insider, 9News)
Google bị kiện vì một người rơi khỏi cầu sập và chết đuối do lái xe theo Google Maps
Google bị kiện vì một người rơi khỏi cầu sập và chết đuối do lái xe theo Google Maps

Google được cho là đã không cập nhật thông tin trên ứng dụng về một cây cầu đã bị sập và không được sửa chữa từ nhiều năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN