Dư luận Italy trái chiều về kế hoạch bỏ kỳ thi đại học

Kế hoạch của Bộ Giáo dục Italy về việc bỏ kỳ thi đại học đang dấy lên những dư luận trái chiều tại nước này.

Ảnh minh họa.


Phóng viên TTXVN tại Roma ngày 22/5 dẫn kết quả cuộc thăm dò của trang web về trường học ở Italy "skuola.net" cho biết trong số 10 sinh viên được hỏi thì có 7 người ủng hộ việc bỏ kỳ thi đại học, trong khi có 6 người cho rằng Bộ Giáo dục nước này nên áp dụng phương thức của Pháp, theo đó tổ chức kỳ kiểm tra sát hạch với các sinh viên sau năm thứ nhất nhằm sàng lọc những người xuất sắc nhất học lên các năm tiếp theo.

Trong cuộc thăm dò trên, chỉ có 15% sinh viên được hỏi muốn duy trì việc tổ chức các kỳ thi đại học như hiện tại, 16% lại cho rằng ngay cả khi Italy bỏ kỳ thi đại học thì chất lượng giáo dục đại học ở nước này cũng không có nhiều thay đổi. Trong khi đó, 22% sinh viên khẳng định họ không quen với mô hình đại học của Pháp, nhưng tin rằng chất lượng giáo dục sẽ tốt hơn nếu áp dụng phương pháp này.

Hiện Bộ Giáo dục Italy đang thăm dò dư luận về khả năng bãi bỏ kỳ thi đại học, vốn được cho là quá tốn kém, phức tạp và không hiệu quả trong công tác giáo dục. Tuy nhiên, trên báo chí Italy, một số ý kiến cho rằng, việc thay đổi cách thức giáo dục đại học trên không hề giảm chi phí cho nhà nước mà còn gia tăng áp lực và số lượng các kì thi cho sinh viên năm thứ nhất.

Trong khi đó, nhiều sinh viên khẳng định dự định thay đổi trên thực chất là cách đảng Dân chủ cầm quyền thu hút sự quan tâm của cử tri trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, dự kiến diễn ra vào 25/5 tới.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản