Đổi đời nhờ wi-fi

Trước đây, cứ mỗi lần muốn kiểm tra hộp thư điện tử, thầy giáo Mahabir Pun sống tại ngôi làng Nagi hẻo lánh ở khu vực dãy núi Himalaya (Nêpan) lại phải mất tới 2 ngày.


Hành trình kiểm tra thư điện tử của ông giáo 55 tuổi này bắt đầu bằng một chặng đường đi bộ 7 tiếng đồng hồ tới đường lớn gần làng nhất, sau đó ông sẽ ngồi 3 tiếng trên xe buýt để tới thị trấn duy nhất trong khu vực có kết nối Internet.

Nhưng vài năm trở lại đây ông Pun không phải cực nhọc như vậy. Ông chỉ việc ngồi ở nhà là có thể kết nối vào mạng lưới không dây wi-fi phủ khắp hơn 100 ngôi làng ở Nêpan.


Công nghệ đã biến đổi cuộc sống ở khu vực xa xôi nhất trên Trái Đất này, nơi không có đường sá, bệnh viện và người dân sống tằn tiện bằng nghề nông.


Công nghệ cho phép các cộng đồng tiếp cận được các thông tin hữu ích về sức khỏe, liên lạc với người thân ở nước ngoài và còn bán được những con bò, con dê, con gà trực tuyến trên trang web www.nepalwireless.com - một trang web kiểu như e-Bay dành cho nông dân địa phương.

Ông Mahabir Pun chỉ một cột ăngten ông dựng lên ở làng Nagi năm 2002. Làng Nagi là làng đầu tiên ở Nêpan có mạng Internet. Ảnh: Internet


Nguồn gốc của sự thay đổi lớn lao này là lần đi học lấy bằng thạc sĩ ở Mỹ của ông Pun trong những năm 1990. Khi đó, mạng Internet mới phổ biến và một trong các giáo sư của ông đã đề xuất lập một trang web cho làng Nagi.


Đây là một trong những trang web đầu tiên về Nêpan. Khi ông Pun về nước, ông nhận được không biết bao nhiêu thư từ của mọi người từ khắp nơi trên thế giới muốn đến thăm và giúp đỡ làng Nagi của ông.


Do ngôi trường ông dạy học không có đủ kinh phí mua máy tính nên ông đã đề nghị mỗi vị khách đến thăm mang tặng trường ông một bộ phận của máy tính. Ông đã gom góp được khoảng hơn 10 chiếc, đóng chúng vào thùng gỗ và gửi tới các trường học quanh khu vực.

Nhưng mãi đến năm 2002, với sự hỗ trợ của các sinh viên tình nguyện, một kế hoạch kết nối mạng wi-fi mới được hình thành. Tuy nhiên, khó khăn chồng chất khi ông Pun muốn biến kế hoạch này thành hiện thực.

Do chưa từng có một mạng wi-fi nào được thiết lập ở một khu vực cao như vậy nên để truyền tín hiệu vào khu vực thung lũng nhỏ hẹp này cần xây dựng hàng loạt cột tiếp sóng. Toàn bộ vật liệu xây dựng phải được mang lên khu vực núi non bằng sức người.


Trong khi đó, các làng còn chưa có hệ thống điện. Một lần nữa, ông Pun lại nhờ những tình nguyện viên nước ngoài đóng góp các thiết bị viễn thông.

Cuối cùng, làng Nagi đã có wi-fi và đến tháng 9/2003, 5 làng nữa ở quận Myagdi có thể kết nối Internet. Giờ đây, ông Pun quản lý hai mạng lưới kết nối Internet cho hơn 100 làng - một thành công to lớn ở quốc gia chỉ có vỏn vẹn 6,3% dân số có thể tiếp cận Internet.

Theo hãng tin AFP, năm 2007, để vinh danh vai trò lãnh đạo của ông Pun trong cộng đồng, ông được trao tặng giải thưởng danh giá Ramon Magsaysay, một giải thưởng có giá trị như một giải Nobel ở khu vực châu Á. Ông đồng ý nhận giải thưởng chỉ vì lý do phần thưởng 50.000 USD có thể giúp ông kết nối nhiều làng nữa với Internet.

Nhờ wi-fi, cuộc sống của người dân đã thay đổi rõ rệt. Ông Amar Pun, 63 tuổi, giờ đã có thể biết tin tức của ba đứa con đang làm việc ở nước ngoài qua thư điện tử.


Thanh thiếu niên trong làng có thể tán gẫu với bè bạn ở làng bên thông qua trang mạng xã hội Facebook, có thể nghe nhạc Nêpan trên trang YouTube hay tìm kiếm những thông tin mới nhất về các cầu thủ bóng đá yêu thích.

Còn ở trạm y tế làng, cô y tá Rupa Pun sáng nào cũng kết nối qua webcam với một bệnh viện ở thủ đô Cátmanđu để các bác sĩ ở đó khám bệnh qua màn hình cho người dân.


Cô y tá kể: "Trước đây, bệnh nhân phải mất 2 ngày đi xuống núi chữa bệnh. Chúng tôi chỉ chữa được những bệnh nhẹ. Nhưng giờ bác sĩ có thể chẩn đoán qua mạng và gửi thuốc lên đây. Cuộc sống của chúng tôi đã khác trước nhiều".

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản