Độc đáo triển lãm nghệ thuật dành cho người khiếm thị tại Hà Lan

Mời một người có vấn đề về thị giác đi xem triển lãm nghệ thuật dường như là việc làm không được tế nhị cho đến khi bạn biết đến triển lãm “Blind Spot” đang diễn ra tại Hà Lan, một phiên bản đặc biệt dành cho những người yêu thích nghệ thuật nhưng không may bị khiếm thị.

Chú thích ảnh
Một du khách khiếm thị chạm vào một tác phẩm trong cuộc triển lãm "The Blind Spot" của nghệ sĩ Jasper Udink ten Cate và nhà thiết kế Jeroen Prins tại Bảo tàng trung tâm Utrecht, Hà Lan, ngày 14/8/2021. Ảnh: REUTERS

Sư kiện độc đáo này được Bảo tàng trung tâm Utrecht tổ chức với mục đích tạo ra những buổi triển lãm thú vị và dễ cảm cho những người khiếm thị. Theo đó, triển lãm tái hiện lại những bức tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng một cách đa chiều hơn, với những, vật thể, âm thanh và mùi vị đi kèm giúp những khách tham quan đặc biệt có thể thưởng thức tác phẩm bằng các giác quan khác. Cũng vì thế, đây là triển lãm độc nhất mà khách tham quan được khuyến khích “sờ vào hiện vật”.

Với những người có thị lực bình thường mà vẫn muốn được thưởng thức triển lãm theo đúng tinh thần của sự kiện, nhà tổ chức sẽ cung cấp cho họ một chiếc băng bịt mắt.

Một trong những bức tranh được tái hiện tại buổi triển lãm là bức "Still Life with Fruit, Nuts and Cheese" của danh họa Hà Lan Floris van Dyck vẽ năm 1610.

Chia sẻ khi tham gia buổi triển lãm, Faridel Manssouri, một khách tham quan khiếm thính, cho biết ấn tượng đầu tiên khi đến sự kiện là những mùi vị rất chân thực. Lần từng ngón tay trên những chi tiết của bức "Still Life with Fruit, Nuts and Cheese Farid el Manssouri”, Farid el Manssouri tỏ ra rất thích thú khi có thể ngửi thấy mùi phô mai và sờ vào cả miếng phô mai trên bức tranh của danh họa. El Manssouri cũng rất ngạc nhiên khi có thể cảm nhận cả một bàn đồ ăn trong tác phẩm của họa sĩ người Hà Lan được treo trên tường mà không có món nào bị rơi.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, nghệ sĩ Jasper Udink ten Cate và nhà thiết kế Jeroen Prins cho biết họ bắt đầu nghĩ đến việc tổ chức buổi triển lãm khi kinh doanh các loại thực phẩm theo ý tưởng của một tác phẩm nghệ thuật. Khi đó, bộ đôi đặc biệt ấn tượng với một nữ khách hàng khiếm thị khi cô tỏ ra đặc biệt thích thú với những sản phẩm này và chính điều đó đã khơi lên ý tưởng cho họ bắt tay vào thực hiện dự án.

Về phần mình, Steffie Maas, đại diện Bảo tàng trung tâm Utrecht, cho rằng “The Blind Spot” là một thử nghiệm trên con đường hướng đến sự hoàn thiện, trong đó những yếu tố như mở rộng cơ hội tiếp cận các tác phẩm theo nhiều cách khác nhau và nâng cao cơ sở vật chất đáp ứng những phân khúc khách tham quan khác cũng quan trọng như việc trưng bày.

Bas Suurland, một khách tham quan, chia sẻ đây là một trải nghiệm tuyệt vời, rất độc đáo với người Hà Lan. Sự kiện đã góp phần thay đổi quan điểm về các buổi triển lãm, không chỉ dừng lại ở cảm nhận về thị giác mà còn có thể chạm tới cả những giác quan khác của khách tham quan.

Lê Ánh (TTXVN)
Độc đáo khẩu trang trong suốt cho người khiếm thính
Độc đáo khẩu trang trong suốt cho người khiếm thính

Ngày 27/5, một nam thanh niên khiếm thính độ tuổi 20 đã tới một trung tâm tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để thử chiếc khẩu trang trong suốt theo đơn đã đặt hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN