Điện Élysée đổi màu quốc kỳ Pháp hơn 1 năm mà không ai nhận ra

Quốc kỳ Pháp treo quanh Điện Élysée đã bị đổi màu so với truyền thống từ tháng 7/2020 nhưng công chúng hầu như không nhận ra điều này.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Pháp tại cửa vào của Điện Élysée ở Paris trong tháng 1/2021. Ảnh: AFP 

Tờ Guardian (Anh) ngày 15/11 đưa tin văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm tối phần màu xanh trên quốc kỳ Pháp bay tại Điện Élysée. Động thái này nhằm khiến 3 màu trên quốc kỳ giống với màu nguyên bản sau Cách mạng Pháp (1789 – 1799).

Thay đổi được thực hiện từ tháng 7 năm ngoái nhưng không một ai nhận ra khác biệt. Hải quân Pháp vốn gắn liền với xanh dương sẫm màu kể từ thế kỷ 18 sau khi lá cờ 3 màu trở thành biểu tượng của cuộc Cách mạng Pháp. Trong khi đó, Chính phủ Pháp áp dụng màu xanh nhạt hơn trên quốc kỳ nước này từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Đài phát thanh Europe 1 đã đưa tin về diễn biến trên vào ngày 15/11. Theo Europe 1, cố vấn của Tổng thống Pháp là ông Bruno Roger-Petit và Arnaud Jolens cùng một số quan chức Hải quân đã tham mưu cho nhà lãnh đạo Macron về điều này.

Họ cho rằng màu xanh dương sẫm màu đem lại cảm giác “kết nối với biểu tượng của Cách mạng Pháp”.

Phóng viên chính trị của đài Europe 1-ông Louis de Raguenel cho biết chưa có chỉ dẫn về việc thay đổi đối với toàn bộ quốc kỳ và Điện Élysée xác nhận động thái này “chỉ là một sự khích lệ”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Người phụ nữ trèo rào, vẫy hoa, ném tiền trêu sư tử ở New York
Người phụ nữ trèo rào, vẫy hoa, ném tiền trêu sư tử ở New York

Một người phụ nữ đã nhảy qua hàng rào vào khu vực chuồng sư tử và sau đó liên tục nhún nhảy, vẫy hoa, ném tiền và hôn gió con vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN