Đi lại ở London thuận tiện nhờ vé điện tử

London xưa nay vẫn nổi tiếng là nơi có sinh hoạt đắt đỏ và chi phí cho đi lại không phải là ngoại lệ. Nhưng có một điều không thể không thừa nhận rằng, việc đi lại bằng phương tiện công cộng ở thủ đô nước Anh dù tốn kém nhưng vô cùng tiện lợi nhờ chiếc vé điện tử có tên là thẻ Oyster.


Thẻ Oyster có thể dùng để đi lại trên tất cả các phương tiện công cộng ở London.


Thẻ Oyster do Cơ quan Giao thông London (TfL) phát hành. Bạn có thể dễ dàng mua và nạp tiền cho chiếc thẻ này tại hầu hết các ga tàu điện ngầm ở London, hoặc bạn cũng có thể đăng ký mua trên trang mạng của TfL và thẻ Oyster sẽ được gửi tới tận nhà. Bạn có thể dùng chiếc thẻ này để đi lại trên tất cả các phương tiện công cộng ở London gồm xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm, tàu nổi, thuyền trên sông và phần lớn hệ thống đường sắt quốc gia nội đô.


Hình thức thanh toán phổ biến nhất trên thẻ Oyster là "Pay as you go", nghĩa là bạn đi lần nào thanh toán tiền lần đó. Để đi tàu điện ngầm hay các tuyến tàu nổi, tàu hỏa quốc gia trong khu vực thủ đô, bạn sẽ phải quẹt thẻ khi vào và ra khỏi ga, và số tiền bị trừ sẽ tùy thuộc vào độ dài quãng đường tính theo vùng ở London cũng như thời gian bạn sử dụng dịch vụ ở giờ thấp điểm hay cao điểm. Với xe buýt và xe điện, bạn chỉ cần quét thẻ Oyster một lần khi lên xe và số tiền bị trừ chỉ có một mức, không phụ thuộc vào độ dài quãng đường hay thời gian bạn đi vào lúc nào.


Trên thẻ Oyster còn có thể tích hợp nhiều tiện ích như bạn có thể nạp tiền vé đi lại theo ngày, tuần, hay tháng nếu nhu cầu đi lại nhiều trong một thời gian nhất định. Khi đó, trong thẻ Oyster của bạn sẽ có 2 tài khoản và các máy đọc thẻ đặt tại các ga tàu điện ngầm đủ "thông minh" để trừ tiền ở tài khoản nào trong thẻ.


Việc đăng ký thẻ Oyster với TfL không bắt buộc nhưng rất hữu ích vì nó giúp bạn có thể nạp tiền vào thẻ qua mạng, thiết lập cơ chế nạp tiền tự động mà không cần phải tới nhà ga và quan trọng hơn là giúp bạn bảo vệ được tiền của mình trong trường hợp đánh mất thẻ. Khi đó, bạn chỉ cần thông báo với TfL về số thẻ của mình và chiếc thẻ bị mất lập tức bị vô hiệu hóa. Bạn sẽ được cấp thẻ Oyster mới và số tiền trong chiếc thẻ bị mất sẽ được chuyển sang thẻ mới.


Vậy có thể cho mượn thẻ Oyster được không? Câu trả lời là có nếu thẻ Oyster của bạn chỉ có hình thức thanh toán "Pay as you go" cho người lớn. Tuy nhiên, thẻ Oyster sẽ không thể được sử dụng bởi ai khác ngoài người đăng ký nếu trong thẻ có tích hợp vé đi lại, vé đi xe buýt và xe điện cả mùa hoặc có các hình thức giảm giá như chiết khấu cho người đang đi tìm việc làm, sinh viên...


Khi không còn nhu cầu sử dụng thẻ Oyster, bạn có thể mang nó đến trả tại phòng bán vé ở các nhà ga tàu điện ngầm và nhận lại tiền mua thẻ ban đầu cùng số tiền còn lại trong thẻ.


Bên cạnh thẻ Oyster thì kể từ ngày 16/9/2014, TfL đã chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước có tích hợp tiện ích "contactless" - một hình thức thanh toán nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho những giao dịch trị giá 20 bảng trở xuống mà ở đó người sử dụng thẻ để thanh toán không cần phải nhập mã PIN. Công nghệ "contactless" đang ngày càng phổ biến với 48,3 triệu thẻ có tích hợp tiện ích này đang được lưu hành trên toàn nước Anh. Nếu trên chiếc thẻ tín dụng, ghi nợ hay trả trước của bạn có biểu tượng )))) thì có nghĩa là nó có tích hợp tiện ích "contactless".


Cũng như với thẻ Oyster, hành khách có thẻ tích hợp tiện ích "contactless" chỉ cần quét thẻ này trên máy đọc khi vào và ra khỏi các ga tàu và sẽ bị trừ tiền giống như hình thức "Pay as you go" của thẻ Oyster. Khách hàng sử dụng thanh toán "contactless" cho việc đi lại bằng phương tiện công cộng cũng được hưởng lợi ích giống như dùng thẻ Oyster khi họ sẽ không phải trả thêm khi số tiền đi lại trong một ngày đã đến một "mức trần" nào đó. Hình thức thanh toán "contactless" đang giúp khách hàng có thêm một lựa chọn cho việc đi lại khi không tiện nạp tiền vào thẻ Oyster. Phần tiếp theo trong các kế hoạch cách mạng hóa bán vé của TfL là tập trung khai thác những lợi ích của "contactless" vào thẻ Oyster để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho hành khách.Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Anh)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản