Dân mạng Trung Quốc tranh cãi gay gắt về bản sao Vạn Lý Trường Thành

Một công trình bản sao của Vạn Lý Trường Thành, một kiến trúc lịch sử nổi tiếng thế giới, đã được mô phỏng xây dựng tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Công trình mô phỏng Vạn Lý Trường Thành ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Ảnh: Global Times.

Theo tờ Global Times, được du khách mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành giả”, địa điểm mô phỏng là một lối đi bộ tham quan trong Công viên sinh thái Xixiaguaishiling của thành phố Nam Xương. Công trình được xây dựng trên một dải đồi kéo dài 4 km, với các khu vực được chia tách bởi các tháp canh, giống với Vạn Lý Trường Thành thật. 

Tuy nhiên, công trình này đang gặp phải nhiều chỉ trích gay gắt. Một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng Vạn Lý Trường Thành là một di sản lịch sử nổi tiếng, việc mô phỏng lại công trình này theo kiến trúc hiện đại như ở Nam Xương sẽ trở nên vô nghĩa. 

“Thật lãng phí tiền bạc để xây dựng một phiên bản nhái, kém chất lượng này. Chúng ta chỉ có một Vạn Lý Trường Thành thôi”, người dùng mạng xã hội tên Niu bình luận. Tuy nhiên, những người khác cho rằng sẽ là một điều tốt nếu cảm hứng từ Vạn Lý Trường Thành có thể kích thích du lịch địa phương.

“Có bao nhiêu Vạn Lý Trường Thành trên khắp đất nước thực sự cổ kính? Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh là một di tích lịch sử thực sự. Những gì bạn có thể nhận được ở Vạn Lý Trường Thành tại Nam Xương là sự thuận tiện khikhông cần rời thành phố địa phương mà vẫn có thể trải nghiệm khám phá Vạn Lý Trường Thành”, tài khoản Xiaolizi, viết.

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng việc xây dựng bức tường hai bên của công trình này có thể phá hủy môi trường sinh thái địa phương. “Nó có thể phá hủy hệ sinh thái địa phương và ảnh hưởng đến động vật hoang dã ở hai bên tường thành”, người dùng có tài khoản Caishenjie bình luận.

Chú thích ảnh
Vạn Lý Trường Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Businessinsider

Trước những tranh luận quyết liệt, ông Yu, người phụ trách bộ phận tiếp thị của danh thắng, cho biết công trình có tên gọi “Vạn Lý Trường Thành giả” thực sự  được xây dựng để phòng chống cháy rừng.

“Hơn 70% diện tích khu vực danh lam thắng cảnh là rừng cây. Để bảo vệ khách du lịch và mang đến cho họ trải nghiệm thoải mái hơn, chúng tôi quyết định xây dựng hàng rào chống cháy rừng mô phỏng Vạn Lý Trường Thành”, ông Yu nói.

Công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 2013 và hoàn thành vào năm 2018 với vốn đầu tư lên đến hơn 100 triệu nhân dân tệ.

“Chúng tôi chưa từng có ý định quảng bá công trình này là Vạn Lý Trường Thành. Cái tên này thực sự bắt đầu từ những lời truyền miệng của khách du lịch. Hầu hết du khách đều bị thu hút bởi danh lam thắng cảnh của chúng tôi, bởi họ nhiều khi không tiện đến Bắc Kinh tham quan Vạn Lý Trường Thành thật sự”, ông nói. 

Trong kỳ nghỉ ngày Quốc tế Lao động, danh lam thắng cảnh này đã ghi nhận khoảng 40.000 lượt tham quan. Trong khi đó, trong các ngày lễ khác, nơi đây đón nhận con lượt khách cao nhất lên đến 70.000 người. 

Danh lam thắng cảnh này hiện ghi nhận 650.000 lượt tham quan mỗi năm, tăng gấp 10 lần kể từ khi con đường đi bộ được xây dựng.

Ông Yu cho biết việc xây dựng “Vạn Lý Trường Thành” đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan hữu quan, trước những lo ngại của cư dân mạng rằng nó có thể gây tổn hại đến môi trường sinh thái.

“Để giảm thiểu thiệt hại cho khu rừng và đồn điền gần đó trong quá trình xây dựng, chúng tôi đã sử dụng những con la để vận chuyển đá, điều này đã khiến quá trình xây dựng kéo dài đến 6 năm”, ông cho biết thêm.

Hải Vân/Báo Tin tức
Mắc kẹt trên núi tuyết vì trộm gạch ‘may mắn’ từ Vạn Lý Trường Thành
Mắc kẹt trên núi tuyết vì trộm gạch ‘may mắn’ từ Vạn Lý Trường Thành

Hai thanh niên Trung Quốc đã bị mắc kẹt trên ngọn núi tuyết lạnh giá khi tìm cách trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành với hy vọng có thể cải thiện phong thủy cho nhà mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN