Cửa hàng phục vụ món bánh burger được chiên bằng mỡ hơn 100 năm

Nằm giữa lòng thành phố Memphis (bang Tennessee, Mỹ), một cửa hàng có danh tiếng suốt hơn một thế kỷ đã thu hút thực khách nhờ món bánh burger (bánh mì kẹp thịt) có hương vị đặc biệt.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Printest

Theo trang Oddity Central (Anh), Elmer “Doc” Dyer đã mở cửa hàng bánh mì kẹp thịt Dyer’s Burgers tại Memphis vào năm 1912, với niềm tin rằng công thức gia vị bí mật sẽ làm cho những chiếc bánh trở nên hấp dẫn không thể cưỡng lại. Bí kíp này đã phát huy hiệu quả, cửa hàng đã thu hút được rất nhiều thực khách và bất ngờ trở thành huyền thoại nhờ một sự cố.

Một đêm nọ, đầu bếp quên thay mỡ trong chảo sau một ngày dài sử dụng. Sáng hôm sau, đầu bếp tiếp tục dùng mỡ trong chảo để rán bánh. Ông Kendall Robertson, chủ sở hữu hiện tại của Dyer’s Burgers, cho biết một vị khách đã ghé vào và thốt lên: “Đây là chiếc bánh burger ngon nhất tôi từng ăn trong đời!”.

Từ đó, mỡ trong chiếc chảo ấy chưa bao giờ được thay mới. Thay vào đó, nó được lọc kỹ để loại bỏ cặn và tiếp tục được sử dụng. Giờ đây, tất cả các chiếc bánh burger vẫn được chiên trong loại mỡ ban đầu đã làm nên tên tuổi của nhà hàng này từ hơn một thế kỷ trước.

“Đó vẫn là những phân tử mỡ từ năm 1912. Chúng tôi thường lọc sạch và nêm thêm gia vị vào để giữ hương vị nguyên bản”, ông Robertson nói với Tạp chí Southern Living.

Bánh burger của Dyer ban đầu sử dụng những viên thịt bò tròn, được đập dẹt bằng một dụng cụ bằng gỗ truyền thống. Sau đó, chúng được thả vào một chiếc chảo gang lớn chứa loại mỡ thế kỷ huyền thoại của nhà hàng. Khi chiên, miếng thịt co lại. Vì vậy, hầu hết khách hàng đều gọi phần bánh có 2 hoặc 3 miếng thịt để no bụng hơn.

Nhiều người cho rằng khách hàng sẽ không thích những chiếc bánh kẹp thịt được chiên bằng loại mỡ có từ trăm năm, nhưng ông Robertson cho biết tất cả mọi người đều biết về nguyên liệu này và thực sự thích hương vị đó. Thậm chí, một số thực khách còn yêu cầu nhúng toàn bộ chiếc bánh burger, bao gồm cả phần bánh mỳ bên ngoài vào chảo mỡ. Họ cho rằng loại mỡ lâu năm chính là yếu tố tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo của món bánh.

Thịt bò xay được tẩm ướp đặc biệt khi chiên luôn tạo ra thêm mỡ, nghĩa là lượng mỡ sẽ tăng lên sau mỗi mẻ bánh mới. Mỗi tuần, cửa hàng này sử dụng từ 340 đến 450kg thịt bò xay. Ông Robertson khẳng định cửa hàng đã dự trữ khoảng 10 xô mỡ, phòng trường hợp mỡ trong chảo bị hỏng.

Dyer’s Burgers không phải là nhà hàng duy nhất sử dụng nguyên liệu nấu ăn lâu đời như vậy. Ở Thái Lan, một quán mì bò đã sử dụng loại nước dùng có tuổi đời hơn 50 năm. Trong khi đó, Otafuku, một trong những nhà hàng mì lâu đời nhất ở Nhật Bản, phục vụ loại nước dùng có từ năm 1945.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Có gì đặc biệt ở cửa hàng Nhật Bản nơi khách phải chờ 43 năm mới tới lượt mua bánh
Có gì đặc biệt ở cửa hàng Nhật Bản nơi khách phải chờ 43 năm mới tới lượt mua bánh

Nếu đặt mua món croquette bò Kobe đông lạnh từ một cửa hàng thịt gia truyền tại tỉnh Hyogo (Nhật Bản), khách hàng có thể phải chờ đến 43 năm mới nhận được hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN