Công ty thiết kế giày chứa máu người bị chỉ trích gay gắt

Công ty thời trang đường phố MSCHF gần đây đã hợp tác với nam rapper Lil Nas Z, thiết kế 666 đôi giày thể thao có tên gọi “Giày Satan”. Sản phẩm này đang bị chỉ trích dữ dội vì có chứa máu người thật bên trong.

Chú thích ảnh
Công ty thiết kế giày chứa máu người gây tranh cãi dữ dội. Ảnh: OC

Theo trang Oddity Central (Anh), đôi giày thể thao gồm 2 màu chủ đạo là đen và đỏ do MSCHF, công ty có trụ sở tại New York (Mỹ), hợp tác với rapper Lil Nas X, sản xuất. Mẫu thiết kế dựa trên kiểu dáng của đôi giày thể thao Nike Air Max 97 sản xuất năm 1997. Trên thân giày có mặt dây chuyền hình ngôi sao 5 cánh màu đồng gắn ở phần dây buộc giày. Bên trong hộp giày in đoạn kinh thánh Luke 10:18 đề cập đến câu chuyện Satan bị trục xuất khỏi thiên đàng. 

Giày Satan được sản xuất với số lượng giới hạn 666 đôi. Mỗi đôi giày được đánh số thứ tự x/666 và tên của những người sáng tạo ra nó, MSCHF và Lil Nas Z, được khâu bằng màu đỏ ở phần gót giày. Tuy nhiên, chi tiết gây tranh cãi nhất của đôi giày là vùng đệm khí bên trong được lấp đầy bởi mực đỏ. Nhà sản xuất cho biết mỗi đôi giày sẽ có một giọt máu người bên trong. 

Giày Satan trị giá 1.018 USD và điều đáng ngạc nhiên là 665/666 đôi đã được bán hết trong vòng chưa đầy một phút. Đôi giày cuối cùng được sử dụng để trao giải thưởng cho một trò chơi trên trang web chính thức của MSCHF, người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 1/4. Mặc dù đã “cháy hàng” ngay sau khi mở bán, giày chứa máu người đã bị nhiều người phản đối gay gắt.  

"Tại sao sử dụng máu người để làm đôi giày? Tôi cảm thấy ghê sợ với thiết kế này", một tài khoản bày tỏ quan điểm bên dưới bài đăng của Lil Nas X.

Chú thích ảnh
Thiết kế của mẫu giày dựa trên phom dáng của đôi sneakers Air Max sản xuất năm 1997. Ảnh: OC
Chú thích ảnh
Sản phẩm giày đã hết hàng sau chưa đầy một phút mở bán. Ảnh: OC

Không lâu sau khi đôi giày thể thao kỳ lạ ra mắt thị thường, Nike thông báo rằng họ đã đệ đơn khiếu nại nhà sản xuất giày Satan vì vi phạm bản quyền và tự chỉnh sửa thiết kế giày khi chưa có sự đồng ý của hãng. 

“Chúng tôi không chia sẻ thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về các vấn đề pháp lý đang chờ xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi không có mối quan hệ nào với rapper Lil Nas X hay công ty MSCHF. Giày Satan được sản xuất mà không có sự chấp thuận hoặc ủy quyền của Nike và Nike không liên quan gì tới dự án này ”, Nike cho biết trong một tuyên bố.

Nike yêu cầu tòa án buộc MSCHF ngừng giao các đơn giày Satan đã được khách hàng đặt, đồng thời yêu cầu Công ty MSCHF phải bồi thường thiệt hại.

Trong khi đó, Daniel Greenberg, người đứng đầu bộ phận thương mại của MSCHF, cho biết qua email rằng công ty vẫn chưa nhận được liên hệ từ Nike. 

Nói về máu người được cho là được sử dụng để tạo ra Giày Satan, Greenberg nói rằng anh và các thành viên khác của nhóm MSCHF đã hiến máu cho dự án. Tuy nhiên anh từ chối giải thích chính xác cách sử dụng máu. Anh nói rõ rằng “mỗi chiếc giày chứa rất ít máu” nên nó không gây nhiều rủi ro về sức khỏe cho bất kỳ ai.

Cách đây vài năm, MSCHF cũng đã gây tranh cãi với thiết kế “Giày Chúa Giêsu”. Thiết kế được cho là có chứa nước thánh trong đế giày và cũng bị phản đối kịch liệt.

Hải Vân/Báo Tin tức
Kiếm bội tiền nhờ công việc thúc giục người lười hoàn thành công việc
Kiếm bội tiền nhờ công việc thúc giục người lười hoàn thành công việc

Xiao Zhu, một “giám sát viên trực tuyến” trẻ tuổi tại Tín Dương, Trung Quốc, đang kiếm sống nhờ công việc thúc giục những người lười biếng hoàn thành tốt công việc hàng ngày và chăm chỉ hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN