Người đàn ông lập kỷ lục thế giới mới khi nín thở hơn 24 phút

Budimir Buda Sobat, người đàn ông 54 tuổi sống tại Croatia, đã lập kỷ lục thế giới mới về thời gian nín thở lâu nhất dưới nước: 24 phút 33 giây lặn dưới nước mà không ngoi lên mặt nước để thở.

Chú thích ảnh
Budimir Buda Sobat, người đàn ông 54 tuổi đã lập kỷ lục thế giới mới khi nín thở trong hơn 24 phút. Ảnh: Cropix

Theo trang Oddity Central (Anh), người thợ lặn 54 tuổi đã đạt kỳ tích đáng kinh ngạc tại một bể bơi ở thị trấn Sisak, dưới sự giám sát của nhiều bác sĩ, phóng viên và những người ủng hộ ông.

Sau khi dành một vài phút để tăng thông khí trong bình khí oxy tinh khiết, nhằm tăng lượng oxy trong cơ thể, ông Sobat đã dành gần nửa tiếng để lặn xuống bể bơi mà không ngoi đầu lên mặt nước lấy hơi.

Đây có vẻ là một thành tích bất khả thi đối với một người bình thường, nhưng đối với một người liều lĩnh như Sobat, đây là thành tích đỉnh cao sau nhiều năm mòn mỏi luyện tập và rèn luyện.

Một vài năm trước, ông Sobat đã từ bỏ niềm đam mê tập thể hình để theo đuổi bộ môn lặn tĩnh. Ông sớm trở thành một trong 10 thợ lặn tĩnh hàng đầu thế giới. Sobat đã nỗ lực phá vỡ kỷ lục 24 phút vào 3 năm trước. Giờ đây, ông đã phá vỡ kỷ lục Guinness của chính mình, khi dành 24 phút 33 giây nín thở dưới nước.

Video: Xem thợ lặn Croatia thực hiện thử thách nín thở dưới nước (Nguồn: Cropix):

Kỷ lục ngưng thở tĩnh trước đó thuộc về Branko Petrovic, người đàn ông sống tại Dubai. Hồi năm 2014, người đàn ông này đã lập kỷ lục 11 phút 54 giây ngưng thở dưới nước.

Ngưng thở tĩnh là một bộ môn yêu cầu thợ lặn nín thở dưới nước càng lâu càng tốt và không cần phải bơi bất kỳ khoảng cách nào. Tuy nhiên, Petrovic đã thực hiện thử thách mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. Trong khi đó, ông Sobat được phép thở oxy tinh khiết trong tối đa 30 phút trước khi thực hiện thử thách, để tăng lượng oxy trong cơ thể.

Dù oxy tinh khiết rõ ràng đã tạo ra sự khác biệt lớn, bằng chứng là sự chênh lệch thời gian giữa hai kỷ lục, song kỷ lục nín thở 24 phút rưỡi vẫn là một khoảng thời gian dài đáng kinh ngạc dưới nước mà không ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Để đạt được kỷ lục này, thợ lặn phải mất nhiều năm chuẩn bị. Họ phải huấn luyện cơ thể bơm máu kết hợp oxy với tốc độ rất chậm để có thể duy trì oxy trong thời gian dài.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ của oxy tinh khiết, ngưng thở tĩnh vẫn tồn tại nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với cơ thể, đặc biệt là não bộ. Sau khoảng 18 phút thực hiện thử thách, ông Sobat bắt đầu trải qua các cơn co thắt không tự chủ, co thắt cơ do thiếu oxy. Tuy vậy, người đàn ông 54 tuổi vẫn tập trung cao độ và đếm thời gian như một cách duy trì ý thức.

Budimir Buda Sobat cho biết con gái đã truyền cảm hứng để vượt qua những giới hạn của bản thân. Saba, cô con gái 20 tuổi của ông Sobat, đã phải chiến đấu với căn bệnh bại não, tự kỷ và động kinh từ khi còn nhỏ. Nỗ lực đạt kỷ lục lần này của ông cũng được thúc đẩy bởi yếu tố nhân đạo. Ông Sobat muốn gây quỹ cho trẻ em ở thành phố Sisak, khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất mạnh làm rung chuyển Croatia hồi tháng 12/2020.

Hải Vân/Báo Tin tức
Bị Twitter, Facebook khoá tài khoản, ông Trump ra mắt trang web chính thức
Bị Twitter, Facebook khoá tài khoản, ông Trump ra mắt trang web chính thức

Cựu Tổng thống Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania vừa khai trương một trang web mới nhằm tương tác với người ủng hộ, được ông gọi là "website chính thức của tổng thống thứ 45".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN