Clinton, Trump “khẩu chiến” về thảm sát Orlando

Ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa đã bộc lộ những góc nhìn rất khác biệt về vụ xả súng hộp đêm ở Orlando sáng 12/6 gây chấn động nước Mỹ.

Bà Clinton và ông Trump có quan điểm trái ngược về vấn đề kiểm soát súng đạn và người Hồi giáo.

Hung thủ Omar Mateen, 29 tuổi, đã mang một khẩu súng ngắn và một khẩu tiểu liên bán tự động tới câu lạc bộ đêm Pulse dành cho người đồng tính nổi tiếng tại thành phố Orlando, bang Florida, giết chết ít nhất 50 người và làm bị thương 53 người khác. Mateen, sinh ra ở New York nhưng có bố mẹ là người gốc Afghanistan, từng bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) “sờ gáy” vì có tuyên bố ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phản ứng về sự việc trên, cựu Ngoại trưởng Clinton tuyên bố rằng, nếu làm Tổng thống, bà sẽ chú trọng vào vấn đề hạn chế sử dụng súng đạn, “dọn cỏ” những người Mỹ giống như Mateen – kẻ có quan điểm ủng hộ các nhóm cực đoan cho dù không có mối quan hệ trực tiếp nào với chúng. “Tôi tin rằng những vũ khí của chiến tranh sẽ không có chỗ trên đường phố của chúng ta”, bà lập luận, “nếu FBI đang giám sát bạn vì nghi ngờ liên kết với khủng bố, bạn sẽ không thể nào cứ đi mua một khẩu súng mà không bị tra hỏi”.

Ngược lại, tỷ phú địa ốc Trump lại mượn vụ xả súng để gợi nhắc về tuyên bố cấm cửa người Hồi giáo vào nước Mỹ, mặc dù thực tế là hung thủ Mateen sinh ra tại Mỹ. Ứng cử viên của đảng Cộng hòa này nói rằng, người Hồi giáo sẽ không được phép nhập cảnh trừ khi họ được kiểm tra “đúng đắn và hoàn hảo”. Thêm vào đó, nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ “đình chỉ người nhập cư tới từ các vùng trên thế giới, nơi mà có một lịch sử khủng bố đã được chứng minh chống lại nước Mỹ, châu Âu và các đồng minh”. 

Ông Trump lên tiếng bảo vệ các hành động của mình đều nhằm bảo vệ người Mỹ “dù họ tới từ đâu, sinh ra từ đâu”. Mặc dù đảng Cộng hòa có chủ trương bảo thủ về cộng đồng người đồng tính, nhưng Trump vẫn cho rằng: “Hồi giáo cực đoan là chống lại phụ nữ, chống lại người đồng tính và chống lại Mỹ… Tôi từ chối cho phép nước Mỹ trở thành một nơi mà người đồng tính, người Cơ đốc giáo và người Do thái bị nhắm làm mục tiêu ngược đãi và đe dọa bởi những kẻ thuyết giáo của lòng thù hận và bạo lực”. 

Bất đồng quan điểm trên, bà Clinton nhấn mạnh rằng: “Kích động chống Hồi giáo và đe dọa cấm gia đình và bạn bè của người Mỹ theo đạo Hồi, cũng như hàng triệu doanh nhân và du khách người Hồi giáo tới nước ta, sẽ làm tổn thương đại đa số tín đồ Hồi giáo yêu tự do, ghét khủng bố”. Bà tuyên bố trước những cử tri là người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới rằng: “Vụ khủng bố tại Orlando nhắm vào cộng đồng LGBT Mỹ bởi sự hận thù và cuồng tín, và một cuộc tấn công nhằm vào bất cứ người Mỹ nào đều là một cuộc tấn công nhằm vào tất cả người dân Mỹ. Các bạn có hàng triệu đồng minh luôn ủng hộ mình. Và tôi là một trong số họ”.

Trước đó, chiều 12/6, ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter cho rằng mình đã đúng về mối đe dọa khủng bố Hồi giáo: “Cảm ơn những lời chúc mừng vì (tôi) đã đúng trong vấn đề chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, tôi không muốn chúc mừng, tôi muốn sự cứng rắn và cảnh giác. Chúng ta phải thông minh”. Câu nói của ông đã bị chỉ trích dữ dội.

Hoàng Trang (theo Sputnik)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản