Cặp gấu trúc song sinh nặng nhất thế giới ra đời ở Trung Quốc

Với cân nặng 200g mỗi con, cặp gấu trúc song sinh gồm một đực một cái ra đời tại thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc, đã trở thành những chú gấu trúc con nặng nhất thế giới được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt.

Chú gấu đực con nặng 211,6g và gấu cái sơ sinh nặng 209g. Chúng được gấu mẹ tên Po "hạ sinh" vào sáng 6/7 vừa qua tại Trung tâm nghiên cứu gấu trúc khổng lồ ở thành phố Thành Đô. Sức khỏe của cả hai con non đều ổn định. Tính cả cặp gấu trúc mới sinh này, tổng cộng đã có 298 gấu trúc con đã ra đời tại trung tâm nghiên cứu Thành Đô. 

Theo các chuyên gia, thông thường gấu trúc con có cân nặng trung bình khoảng 150g. Do đó, việc cặp gấu con này có cân nặng trên 200g là một điều hiếm thấy.

Gấu trúc mẹ tên Po sinh ra tại vườn thú Atlanta vào tháng 11/2010 và được đặt tên "ăn theo" bộ phim hoạt hình bom tấn của Hollywood "Kung Fu Panda". Mặc dù đây là lần sinh nở đầu tiên, song Po đã ngay lập tức ôm ấp và vuốt ve những đứa con mới ra đời của mình, cho thấy bản năng làm mẹ mạnh mẽ của cô gấu trúc này. 

Thông thường, trong thiên nhiên, gấu trúc nuôi con không tồi nhờ học kinh nghiệm từ mẹ. Tuy nhiên khi bị nuôi nhốt, bản năng này thường không còn nữa và chúng đành phải giao con cho các bác sĩ thú y ngay sau khi sinh. Sau đó, gấu mẹ được học cách làm mẹ qua...phim ảnh trên ti vi. 

Loài gấu trúc khổng lồ được phát hiện cách đây 150 năm. Hiện đây vẫn là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng nhất thế giới. Theo thống kê, tính tới tháng 11 năm ngoái, trên thế giới có tổng cộng 548 cá thể gấu trúc đang được nuôi nhốt. Ngoài ra, còn chưa đến 2.000 con sống trong môi trường hoang dã, chủ yếu tập trung tại hai tỉnh Tứ Xuyên và Thiểm Tây của Trung Quốc.

Phương Oanh (TTXVN)
Tổng thống Putin ngắm gấu trúc cùng Chủ tịch Tập Cận Bình
Tổng thống Putin ngắm gấu trúc cùng Chủ tịch Tập Cận Bình

Sau chương trình nghị sự tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng tới vườn thú Moskva để thăm hai con gấu trúc mà Trung Quốc đã chuyển tới Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN