Cảnh sát Bỉ lo đối phó “sói đơn độc”

Thời gian qua, các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát ngày càng tăng tại Bỉ đặt ra vấn đề cấp thiết phải đưa ra giải pháp bảo đảm an ninh cho chính lực lượng này.

Công đoàn cảnh sát lo lắng mùa đông sắp đến cộng với sự quá tải của cảnh sát có thể sẽ là cơ hội để những kẻ khủng bố kiểu “sói đơn độc” thừa cơ hành động.

Ngày 5/10 tại quận Schaerbeek (thủ đô Brussel) lại xảy ra một vụ tấn công bằng dao nhằm vào hai nhân viên cảnh sát do kẻ tên là Hicham D thực hiện. Tên này đã từng phục vụ trong quân đội và tiền sử đã có những biểu hiện cực đoan. Danh tính của y từng xuất hiện trong hồ sơ liên quan đến hoạt động khủng bố mà cơ quan an ninh Bỉ nắm được, cụ thể là hắn đã từng có quan hệ với một số chiến binh thánh chiến rời Bỉ đến Syria. Trước đó vào tháng 8/2016 đã xảy ra vụ hai nữ cảnh sát Bỉ bị thương do một người đàn ông tấn công bằng dao gần một trạm trực của cảnh sát ở thành phố Charleroi ở miền Nam.

Điều tra tại hiện trường vụ tấn công cảnh sát tại quận Schaerbeek (Bỉ) hôm 5/10.

Trả lời đài RTBF, Bỉ về vụ tấn công bằng dao nhằm vào hai cảnh sát hôm 5/10 tại quận Schaerbeek, Quận trưởng Schaerbeek, ông Bernard Clerfayt nhấn mạnh mục tiêu của vụ tấn công lần này rõ ràng là nhằm vào nhân viên cảnh sát. Bằng chứng là trong hai cảnh sát một người mặc thường phục còn một người mặc sắc phục và đối tượng mà kẻ khủng bố nhắm đến trước tiên chính là người mang trang phục cảnh sát.

Chính sách bất cập

Chủ tịch Công đoàn Cảnh sát Bỉ, ông Vincent Gilles đánh giá hiện nay cảnh sát là lực lượng tuyến đầu bảo vệ người dân và họ ý thức được các nguy cơ đang phải đối mặt. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là cảnh sát có dấu hiệu rơi vào tình trạng quá tải và mệt mỏi. Ở mọi cấp độ, họ luôn bị điều động tăng cường và hầu như toàn bộ lực lượng đang phải gồng mình quá sức. Họ phải làm việc cả ban đêm, ngày cuối tuần và thường xuyên phải làm thêm giờ. Thống kê của Công đoàn cho biết năm 2016 số giờ làm thêm của lực lượng này tăng 50% so với năm 2015, trong khi đó con số của năm 2015 so với năm 2014 chỉ là 30%.

Ông Gilles cũng dẫn chứng một chính sách còn chưa phù hợp, đó là việc Cơ quan phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) của Bỉ đang coi cấp độ đe dọa khủng bố đối với nhân viên cảnh sát là mức 2 trong khi cấp độ đe dọa khủng bố đối với dân chúng lại là mức 3. Ông cho rằng việc OCAM đặt nguy cơ đe dọa khủng bố ở mức độ 2 đối với cảnh sát và mức độ 3 cho dân chúng cần phải được xem xét lại trong bối cảnh hiện nay sau hai vụ tấn công vào cảnh sát tại quận Charleroi và quận Schaerbeek. Theo giới chuyên môn, chính quyền cần phải có hành động quyết liệt và các nhân viên cảnh sát thực thi công vụ phải được coi là mục tiêu bị đe dọa ở mức độ 3 hoặc thậm chí 3+.

Về phần mình, Quận trưởng Bernard Clerfayt đưa ra những con số cụ thể: “Ở Brussels, tỷ lệ đang là 31 cảnh sát tính trên 10.000 dân so với 42 cảnh sát tính trên 10.000 dân được ghi nhận tại bốn thành phố lớn khác của đất nước. Để tỷ lệ cảnh sát trên dân số tại Brussels đạt ngang bằng với các thành phố khác thì cần phải tăng cường thêm 1.048 cảnh sát nữa cho thủ đô”.

Cho đến thời điểm hiện nay, ít nhất một giải pháp đã được tính đến, đó là việc lực lượng cảnh sát sẽ được bổ sung nhân lực. Cụ thể từ nay đến 2019 cảnh sát sẽ được tăng biên chế thêm 1.000 người, trong đó đến tháng 5/2017 lực lượng này được tăng 500 người. Nhìn vào thực tế nhu cầu thì biện pháp này cũng chỉ là “muối bỏ bể” để bảo vệ lực lượng gìn giữ an ninh quốc gia trong tình huống hiện nay.

Kim Chung (P/v TTXVN tại Bỉ)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản