Các hãng đồ uống kiện thành phố New York

Hiệp hội nước giải khát và Hiệp hội nhà hàng quốc gia Mỹ đã đâm đơn kiện chính quyền của Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg vì đã tìm cách hạn chế bán soda đóng trong lon cỡ lớn nhằm góp phần chống nạn béo phì.


 

Một người đàn ông tham gia biểu tình phản đối lệnh cấm bán soda trong lon cỡ lớn của chính quyền New York hồi tháng 7/2012. Ảnh: Internet

 

Ủy ban Y tế New York hồi tháng 9/2012 đã thông qua một quy định chỉ cho phép các công ty giải khát bán soda trong lon có dung tích tối đa là 475 ml tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, nhà hàng, các điểm công cộng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2013.


Dung tích này lớn hơn một lon thông thường nhưng chỉ bằng một nửa dung tích loại lon to nhất thường được bán trong các rạp chiếu phim, sân đấu thể thao và các đại lý.


Theo các hiệp hội, lệnh cấm này sẽ không ngăn được người dân mua nhiều soda. Hơn nữa, lệnh cấm lại không áp dụng với đồ uống bán trong siêu thị hay bất kỳ loại nước hoa quả và sữa nào, trong khi hai loại đồ uống này cũng chứa nhiều đường; đồ uống có cồn cũng không bị cấm. Theo thống kê chính thức, mỗi năm có khoảng 6.000 người ở New York chết vì các vấn đề liên quan đến bệnh béo phì. Cứ 8 người New York thì có 1 người bị tiểu đường - loại bệnh có nguyên nhân từ thói quen ăn nhiều đường.


Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN