Bùng nổ mô hình kinh doanh chia sẻ tài sản ở Trung Quốc

Dịch vụ chia sẻ, từ xe đạp, ôtô, nhà ở, hay bất kỳ loại tài sản nào, đã trở nên phổ biến ở nhiều thành phố của Trung Quốc, vì hình thức này vừa mang lại tiện ích cho người sử dụng vừa giúp họ tiết kiệm chi phí.

Kết quả của một báo cáo công bố gần đây cho thấy trong năm 2016, khoảng 600 triệu người Trung Quốc, tương đương một nửa dân số nước này, đã tham gia mạng lưới chia sẻ tài sản cá nhân dưới nhiều hình thức.

Didi Chuxing hiện chiếm hơn 87% thị trường dịch vụ chia sẻ ô tô ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin quốc gia Trung Quốc, trong năm 2016, lượng giao dịch của nền kinh tế chia sẻ đã tăng hơn gấp đôi so với năm trước, lên mức 3.450 tỷ nhân dân tệ (khoảng 500 tỷ USD). Các chuyên gia dự báo tăng trưởng trung bình hàng năm của nền kinh tế chia sẻ trong vài năm tới sẽ đạt 40%, và tới năm 2020 sẽ chiếm tương đương với 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Với tiềm năng thị trường khổng lồ, chia sẻ xe đạp là một trong những dịch vụ thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất. Theo ước tính của công ty cổ phần tư nhân Yuan Pu có trụ sở tại Thượng Hải, trong 6 tháng qua, các nhà đầu tư đã rót hơn 12 tỷ NDT vào ngành kinh doanh dịch vụ dùng chung loại xe 2 bánh thân thiện với môi trường này. 

Công ty tư vấn trực tuyến iResearch cho biết trong thời gian từ 20-26/2, công ty chia sẻ xe đạp Mobike đã có gần 7,7 triệu lượt người dùng hàng tuần. Các công ty cho thuê xe đạp ở Trung Quốc hiện đang tìm cách mở rộng dịch vụ ra nước ngoài.

Dịch vụ chia sẻ phương tiện giao thông mang lại cả lợi ích về kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những câu hỏi về tính bền vững của mô hình kinh doanh khá mới mẻ này. Các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tài chính công cho biết thị trường dịch vụ chia sẻ xe đạp, vốn đang ở giai đoạn bùng nổ tại Trung Quốc, đang thiếu các quy định pháp lý về giám sát. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm kỹ thuật Trung Quốc Tian Hongqi cho rằng hình thức kinh doanh chia sẻ ở nước này tồn tại nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng tín dụng và thông tin. Theo ông, một trong những biện pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề này đó là tạo ra một hệ thống thống nhất, theo đó có thể tham khảo và chia sẻ tất cả các thông tin tín dụng. Cách tiếp cận khác là thiết lập một hệ thống đánh giá và dịch vụ tín dụng cho người sử dụng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản