Biến thể của virus SARS-CoV-2 tại những trang trại nuôi chồn rất có thể đã biến mất

Ngày 19/11, Bộ Y tế Đan Mạch cho rằng một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện tại các trang trại nuôi chồn ở Đan Mạch rất có thể đã tuyệt chủng.

Nhận định này được đưa ra  trong bối cảnh giới chuyên gia lo ngại chủng mới này có nguy cơ làm giảm hiệu quả của vaccine phòng virus SARS-CoV-2 trong tương lai. 

Trong một thông báo, bộ trên cho biết nhà chức trách chưa xác nhận thêm trường hợp chồn mắc biến thể virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch được phát hiện từ ngày 15/9 vừa qua. Do đó, Viện Serum nhà nước - cơ quan phòng chống các bệnh lây nhiễm tại Đan Mạch - đánh giá biến thể này rất có thể đã biến mất.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cải thiện tại khu vực phía Bắc Đan Mạch, nơi tập trung đa số các trang trại nuôi chồn ở nước này, Bộ Y tế cũng thông báo ngày 20/11, chính phủ sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp đặt từ ngày 5/11 vừa qua tại một số khu vực ở vùng Bắc Jutland để phòng dịch.

Theo kế hoạch ban đầu, những biện pháp này sẽ có hiệu lực đến ngày 3/12 tới. Cách đây 2 tuần, Chính phủ Đan Mạch chỉ thị tiêu hủy toàn bộ 15 – 17 triệu con chồn nuôi tại các trang trại trên cả nước nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Đan Mạch là quốc gia xuất khẩu lông chồn lớn nhất thế giới với doanh thu khoảng 670 triệu euro (792 triệu USD) mỗi năm.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Pháp, Đan Mạch tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm 
Pháp, Đan Mạch tăng cường biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm 

Pháp và Đan Mạch ngày 16/11 đã xác nhận các trường hợp cúm gia cầm ở hai nước này, sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại Hà Lan khiến nước này phải tiêu hủy 215.000 con gà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN