Bên trong 'công viên ma' bỏ hoang từng đón hàng triệu lượt khách ở Đức

Khu vui chơi giải trí nổi tiếng bậc nhất một thời giờ đây chỉ còn là đống đổ nát phủ đầy rêu phong.

Chú thích ảnh
Công viên Spreepark ở Đức đã bị bỏ hoang hơn 20 năm. Ảnh: The Sun

Bắt đầu khai trương ngày 4/10/1969, công viên Spreepark từng là công viên giải trí hàng đầu nổi tiếng một thời của vùng Đông Đức. Nhưng kể từ năm 2001, địa điểm này đã bị bỏ hoang, trở thành một khu đất với tàn tích rỉ sét khuất sau những bụi cây ở Plänterwald, Berlin (Đức).

Vào thời hoàng kim của nó ở những năm 1960-70, nơi đây là một địa điểm thu hút đến 1,7 lượt khách đủ mọi lứa tuổi mỗi năm.

Năm 1991, sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Norbert Witte - một nhà điều hành công viên được mọi người gọi với biệt danh là “vua đu quay” đã tiếp quản nó, đổi từ tên cũ Kulturpark Plänterwald thành cái tên Spreepark như sau này được mọi người biết đến.

Khi các công viên giải trí khác trở nên phổ biến hơn và chính phủ ngày càng ít tài trợ, số lượng du khách đến Spreepark đã giảm mạnh. Người ta hy vọng rằng Norbert Witte và vợ sẽ thổi một luồng gió mới vào địa điểm hấp dẫn từng có một thời huy hoàng này. Norbert Witte thay đổi cảnh quan và thêm cả những trò chơi mới, thêm hồ nước, kênh đào, khu vực biểu diễn và thậm chí là cả một ngôi làng phong cách Anh thu nhỏ.

Chú thích ảnh
Mô hình khủng long khổng lồ bên cạnh vòng đu quay màu đỏ từng được xem là biểu tượng của công viên. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Nơi đây từng là khu vui chơi thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Ảnh: The Sun

Tuy nhiên, kể cả khi có chủ mới, Spreepark cũng không thể nào quay về được thời hoàng kim của nó. Nơi từng thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm đã giảm dần xuống chỉ còn 500.000 lượt khách. Cuối cùng, khoản lỗ lớn khó bù được khiến gia đình Witte không còn cách nào khác ngoài việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng vào năm 2001.

Sau khi công viên nộp đơn xin phá sản, được biết họ đã phải gánh khoản nợ gần 13 triệu bảng Anh. Năm công viên đóng cửa, Norbert Witte chuyển 6 trò chơi ăn khách nhất của mình trong đó đến Nam Mỹ với hi vọng mở một công viên giải trí mới nhưng thất bại. Vợ chồng Witte cũng li hôn sau đó không lâu. 

Trong lúc tuyệt vọng vì nợ nần, Norbert Witte gặp lại một người bạn cũ từ Berlin và bị cuốn vào vòng xoáy phạm pháp. Dưới chiêu bài vận chuyển băng chuyền xe trò chơi đến Đức để sửa chữa, ông ta đã giấu vào đó 167kg cocain trị giá khoảng 10 triệu euro.

Norbert Witte và con trai - Marcel Witte bị bắt vào năm 2003. Norbert bị đưa đến Đức và bị kết án bảy năm tù nhưng được trả tự do chỉ sau 4 năm thụ án. Marcel không may mắn như vậy, anh ta bị giam trong một nhà tù đổ nát ở ngoại ô Lima cho đến năm 2006 và cuối cùng phải nhận bản án 20 năm.

Ngày nay, vòng đu quay khổng lồ bên cạnh sông Spree mang tính biểu tượng của công việc đã rỉ sét không còn sử dụng được, những chiếc xe trò chơi bỏ hoang, những đường hầm trống rỗng và những khung nhà mục nát lại tạo nên một khung cảnh ma mị thu hút những ai đam mê thám hiểm.

Theo Exberliner, chính quyền địa phương dự kiến sẽ khoác cho Spreepark tấm áo mới và tái thiết công viên này thành một trung tâm nghệ thuật, văn hoá và thiên nhiên vào năm 2026.

Chú thích ảnh
Những băng chuyền xe trò chơi sau này lại trở thành phương tiện để ông chủ Norbert Witte vận chuyển chất cấm. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Những đường ray được yêu thích giờ đều đã phủ đầy rêu phong và rỉ sét. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Vòng đu quay khổng lồ bên cạnh sông Spree đã không còn hoạt động được. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Dù bỏ hoang 20 năm, Spreepark vẫn mang một vẻ đẹp đặc biệt. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Cây cỏ dại bao phủ công viên. Ảnh: The Sun
Chú thích ảnh
Spreepark dự kiến sẽ được tái thiết vào năm 2026. Ảnh: The Sun

 

Trần Trang/Báo Tin Tức (Theo The Sun, EXB)
Bên trong toà 'nhà ma' 47 tầng bỏ hoang nổi tiếng ở Thái Lan
Bên trong toà 'nhà ma' 47 tầng bỏ hoang nổi tiếng ở Thái Lan

Sau hàng thập kỷ trôi qua, toà nhà chọc trời 47 tầng bỏ hoang vẫn đứng sừng sững và mang tính biểu tượng giữa trung tâm thủ đô Bangkok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN