Ấn Độ thuê nhóm 'người khỉ' ngăn khỉ quấy nhiễu hội nghị G20

Nhằm ngăn chặn những con khỉ quấy nhiễu khu vực tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào tuần tới, các quan chức Ấn Độ đã thuê các đội "người khỉ" để dọa loài linh trưởng.

Chú thích ảnh
Mặc dù là loài vật linh thiêng tại Ấn Độ nhưng nhiều lúc khỉ vẫn gây phiền phức cho người dân nước này. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hội đồng thành phố New Delhi đã thuê hơn 30 "người khỉ", bắt chước tiếng kêu và tiếng hét của loài voọc hung hãn - kẻ thù tự nhiên của loài khỉ rhesus nhỏ đang tàn phá các khu khuôn viên rậm rạp cây lá mà chính phủ quản lý tại thủ đô.

Satish Upadhyay, Phó Chủ tịch Hội đồng thành phố New Delhi, ngày 30/8 cho biết: “Chúng tôi không thể tách lũ khỉ ra khỏi môi trường sống tự nhiên, vì vậy chúng tôi đã thuê một đội gồm 30-40 người được huấn luyện để xua đuổi lũ khỉ. Những người này sẽ được điều động tới các các khách sạn nơi các đại biểu lưu trú, cũng như tại những nơi báo cáo xuất hiện khỉ”.

Mặc dù là loài vật linh thiêng tại quốc gia có đa số người theo đạo Hindu, khỉ vẫn là mối đe dọa lớn. Chúng thường xuyên phá hoại các khu vườn, mái nhà văn phòng và khu dân cư, thậm chí hung hăng tấn công con người để lấy đồ ăn.

Delhi, nơi sinh sống của khoảng 30 triệu dân, đang nỗ lực làm đẹp hình ảnh đô thị kể từ khi Ấn Độ đảm nhận chức chủ tịch G20 vào năm ngoái.

Trong 2 ngày 9-10/9 tổ chức hội nghị thưởng đỉnh G20, cảnh sát sẽ đóng cửa trung tâm thủ đô, phong tỏa đường xá và cho các doanh nghiệp đóng cửa.

Trước lo ngại đội quân khỉ có thể tấn công đoàn xe chở tổng thống và thủ tướng các nước thuộc G20, hội đồng thành phố đã tìm đến Bộ Lâm nghiệp Ấn Độ để tìm giải pháp đối phó. Bên cạnh người thật bắt chước tiếng kêu, những tấm bìa in hình voọc bằng kích thước thật đã được dựng lên và di chuyển quanh thành phố nhằm mục đích xua khỉ rhesus.

Mặc dù trong hàng chục năm qua, Delhi cũng thuê một đội dẫn theo những con voọc đã được huấn luyện tuần tra đường phố nhưng giải pháp này đã chấm dứt khi một tòa án ra phán quyết rằng việc nuôi nhốt voọc là tàn nhẫn.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo AFP)
Kỳ lạ ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000 m2 đất ở Ấn Độ
Kỳ lạ ngôi làng cho khỉ đứng tên 129.000 m2 đất ở Ấn Độ

Người dân Upla, ngôi làng nhỏ ở bang Maharashtra (Ấn Độ), rất coi trọng những con khỉ sinh sống tại đây, đến mức đăng ký quyền sở hữu đất cho loài vật này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN