Algeria bắt đầu bước vào Tháng lễ Ramadan

Sáng 6/6, hơn 40 triệu người dân Algeria đã bước vào Tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo và tháng lễ này sẽ kéo dài đến ngày 5/7, theo như thông báo của Ủy ban quan sát trăng lưỡi liềm quốc gia Algeria. Đây là cơ quan tập hợp đại diện các giáo sỹ của 48 tỉnh và các chuyên gia thiên văn học của Algeria.

Những con ngõ ở thủ đô Alger vắng người qua lại trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan.

Cũng như các tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới, những ngày trước Tháng lễ Ramadan, người theo đạo Hồi ở Algeria đi mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm, tảo mộ tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất. Việc quan trọng hàng đầu của người dân Algeria là đến nhà thờ cầu nguyện, đọc kinh Koran. Chính vì vậy, trong thời gian này, các nhà thờ Hồi giáo tại Algeria luôn có rất đông người tới làm lễ và cầu nguyện. Họ đến đây, thể hiện đức tin, thành tâm và tĩnh tâm cầu nguyện để kết nối tâm linh với Thánh Allah, đấng tối cao toàn năng theo quan niệm của người Hồi giáo.

Về mặt tinh thần, Tháng Ramadan mang ý nghĩa linh thiêng, là dịp để các tín đồ trau dồi phẩm hạnh. Về mặt tôn giáo, tuân thủ các quy định của tháng chay Ramadan được coi là một phương thức thể hiện đức tin đối với Thánh Allah và cũng là hình thức để chống lại Quỷ Satan, thế lực mà người Hồi giáo cho là căn nguyên của mọi tội lỗi. 

Bộ Các vấn đề tôn giáo Algeria cho biết, Tháng lễ Hồi giáo phản ánh tinh thần thực sự và giá trị của Hồi giáo, khi mà người Hồi giáo được yêu cầu ăn chay, thực hiện cầu nguyện và đóng góp vào các hoạt động từ thiện. Nó cũng thấm nhuần sự kiên nhẫn, tự kiềm chế, kỷ luật và tinh thần cao của những người tuân thủ. Đây thực sự là một cơ hội tốt cho tất cả mọi người, phản ánh và đánh giá cao sự bình an và hợp nhất.

Ông Raifik Touhai, đại diện của Bộ trên cho biết các nhà thờ đều đã sẵn sàng để đón các tín đồ đến làm lễ và cùng nhau thưởng thức bữa tối thân mật. Trong suốt tháng lễ này, mỗi buổi chiều khi kết thúc giờ nhịn ăn, các nhà thờ sẽ cung cấp các suất ăn cho người nghèo, và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Trong tháng Ramadan, người Hồi giáo kiêng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, và các mối quan hệ hôn nhân bắt đầu từ bình minh cho đến hoàng hôn (4 giờ 30-18 giờ). Họ cũng cố gắng tránh những suy nghĩ và hành động tội lỗi. Thời gian này, người Hồi giáo tin rằng thành tâm đọc kinh Koran và cầu nguyện sẽ có thể kết nối tâm linh với Thánh Allah, đồng thời rèn luyện đức tính khiêm tốn, lòng kiên nhẫn, đức hy sinh, tiết chế bản thân tránh mọi cám dỗ vật chất. 

Thực hành "tháng chay" Ramadan mang tính khuyến nghị chứ hoàn toàn không bắt buộc, nhưng trên thực tế hầu như tất cả các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đều tuân thủ. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ dành cho các bệnh nhân nặng nằm viện, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 10 tuổi.

Anh Samir Mohamed cho biết Tháng lễ Ramadan là dịp đặc biệt đối với tôi và cả gia đình. "Chúng tôi đến nhà thờ hằng ngày cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho mình và mọi người để được đức Thánh che chở. Tháng lễ cũng là dịp để đại gia đình chúng tôi được đoàn tụ bên nhau".

Như thông lệ, từ nhiều ngày trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã công bố thông tin chính phủ yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí như quán bar, nhà hàng, khách sạn, tạm thời ngừng hoạt động để tôn trọng và bảo vệ sự thiêng liêng của tháng lễ.

Đây cũng là dịp người dân Algeria cùng nhau tăng cường hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng, không phân biệt chủng tộc và tôn giáo, đặc biệt trong tháng Ramadan này. Bộ trưởng Đoàn kết dân tộc và Gia đình Algeria Mounia Meslem hỗ trợ 70 triệu dinar từ ngân sách nhà nước, sự đóng góp của các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho các đối tượng hưởng chính sách Nhà nước. Theo đó, sẽ có 854.814 người được hưởng trợ cấp tù bộ trên nhân dịp này, họ là những người bố trong các gia đình nghèo, những người không có thu nhập, những người trên 60 tuổi, người già cô đơn, người tàn tật và phụ nữ chỉ ở nhà làm nội trợ.

Bộ Công thương Algeria cho biết đã đảm bảo đủ lượng hàng hóa cần thiết để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp này. Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã yêu cầu chính phủ phải bảo đảm lượng hàng hóa phục vụ nhân dân để tháng lễ Ramadan diễn ra tốt đẹp, đồng thời yêu cầu kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa nhất là các mặt hàng lương thực, không được để cháy hàng hóa, tăng giá hàng hóa một cách phi lý và để bất cứ người dân nào thiếu đói trong dịp này. 

Để bảo đảm bảo bệ tốt nhất người tiêu dùng, ngành thương mại sẽ huy động hàng nghìn nhân viên để kiểm soát chất lượng và giá hàng hóa. Việc kiểm soát sẽ tập trung chủ yếu vào các mặt hàng lương thực nhạy cảm (thịt, bánh ngọt), điều kiện vệ sinh hàng hóa và tôn trọng giá cả các mặt hàng được quy định (dầu ăn, đường, sữa...).

Bộ trưởng Công thương nước này Bakhti Belaïb cho biết khoảng 70 chợ đặc biệt đã được lập ra trên toàn quốc trước thềm Ramadan nhằm cải thiện điều kiện cung cấp hàng hóa cho người dân nhất là hàng lương thực và giảm giá bán từ 10% đến 20% so với các chợ bình thường để giữ sức mua của người dân. Các mặt hàng lương thực và thực phẩm được bán ở các chợ này đều được sản xuất ở trong nước và do chính các nhà sản xuất bán.

Người dân Algeria đang đón chờ một tháng lễ bình yên, ấm cúng bên gia đình, người thân và cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người. Cùng với Algeria, các nước như Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar, Yemen, người Hồi giáo đang sinh sống tại Pháp cũng sẽ bắt đầu tháng lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 6/6.

Tin, ảnh: Thanh Bình (P/v TTXVN tại Alger)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản