Vận chuyển trái phép hơn 1,3 tấn động vật nghi là hải sâm

Ngày 27/5, Cục quản lý thị trường tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép hơn 1,3 tấn động vật nghi là hải sâm.

Ngày 24/5, qua tin báo của người dân, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 69C - 061.05 do lái xe Nguyễn Bá Nhật (ngụ tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) điểu khiển, đang lưu thông trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 34 bao tải động vật nghi là hải sâm với tổng trọng lượng hơn 1,3 tấn.

Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe Nguyễn Bá Nhật khai được thuê vận chuyển số hàng nói trên từ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đến Thành phố Hồ Chí Minh để giao. Đồng thời, lái xe Nhật cho biết việc nhận vận chuyển chỉ thực hiện qua điện thoại nên không biết rõ chủ sở hữu và người nhận số hàng này.

Ông Nguyễn Tân Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Cà Mau cho biết, qua kiểm tra, lái xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ cũng như các giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật đối với số lượng động vật nói trên. Do đó, hơn 1,3 tấn động vật nghi là hải sâm nói trên đã bị tịch thu và đang gửi mẫu giám định.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra chủ sở hữu của số hàng này, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định.

Được biết, hải sâm là loại hải sản thuộc danh mục quý hiếm, nguy cấp, cấm khai thác, đánh bắt.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Bắt giữ nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet
Bắt giữ nhiều vụ buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet

Trong những năm gần đây, các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) trên Internet đang gia tăng đáng báo động. Lợi dụng khả năng dễ dàng tiếp cận người mua và che dấu danh tính qua các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thường xuyên rao bán các sản phẩm như ngà voi, sừng tê giác, móng gấu, da hổ...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN