Tịch thu trên 15.500 đồng hồ Thụy Sỹ 'nhái' trị giá hơn 2 tỷ đồng

15.535 chiếc đồng hồ "nhái" các nhãn hiệu nổi tiếng của Thuỵ Sỹ như: Rolex, Tudor, Longines, Omega, Patek Philippe, Montblanc, Chanel, Burberry… đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) tịch thu từ đầu năm đến nay.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT cả nước đã tổng kiểm tra 442 vụ vi phạm đối với mặt hàng đồng hồ Thuỵ Sỹ và thu giữ 15.535 chiếc đồng hồ các loại. Trong số đó, lực lượng quản lý thị trường đã trực tiếp xử lý 406 vụ, chuyển cơ quan điều tra 2 vụ, phạt tiền trên 2,5 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra cơ sở bán đồng hồ. Ảnh: Quyên Lưu.

QLTT các địa phương tịch thu số lượng lớn đồng hồ giả như: Khánh Hoà thu giữ 2.103 chiếc, Đà Nẵng thu giữ 1.288 chiếc; Quảng Ninh thu giữ 1.178 chiếc; Hà Nội thu giữ 1.102 chiếc và TP Hồ Chí Minh thu giữ 3.031 chiếc...

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, trong quá trình thực hiện kiểm tra, đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn. Đó là tâm lý chuộng hàng hiệu, nhưng vẫn muốn mua với giá rẻ, nhận thức của người tiêu dùng về đấu tranh, ngăn chặn hàng giả tại nhiều nơi còn hạn chế, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả cố tình vi phạm vì mục đích kiếm lợi nhuận bất chính...

Bên cạnh đó, nguồn lực kinh phí, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực của lực lượng QLTT phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát, chống hàng giả gặp nhiều khó khăn, trong khi các đối tượng vi phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như không có địa điểm kinh doanh cụ thể, chỉ chốt đặt hàng từ khách hàng rồi mới giao hàng, bán hàng qua mạng… gây khó khăn trong việc phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho chứa hàng hóa để xử lý.

Ngoài ra, việc triển khai, phối hợp kiểm tra tại nhiều địa phương chưa được thực hiện đồng loạt, dẫn đến việc kiểm tra, xử lý chưa đạt hiệu quả cao. Các cơ sở kinh doanh đối phó bằng cách tạm đóng cửa, không hoạt động kinh doanh hoặc sử dụng các phương thức kinh doanh trên thương mại điện tử để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, trong thời gian tới, QLTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực, tăng cường các giải pháp giám sát thị trường, chủ động thu thập thông tin, đánh giá thị trường để xây dựng phương án đấu tranh chuyên đề trọng điểm, nổi cộm. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Đặc biệt, Tổng cục sẽ tăng cường hợp tác với các chủ thể quyền trong việc cung cấp thông tin, phối hợp kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm và đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về phân biệt hàng thật - hàng giả cho cán bộ, công chức thực thi.

Thu Trang/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản