Thu thập, xử lý thông tin về buôn lậu có nhiều chuyển biến tích cực

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), trong 6 tháng đầu năm, công tác thu thập, xử lý thông tin trong lĩnh vực chống buôn lậu có nhiều chuyển biến tích cực.

Thông qua công tác hợp tác quốc tế, hơn 100 thông tin liên quan đến công tác chống buôn lậu đã được Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp, trao đổi, xử lý. Cục tiếp tục xây dựng, triển khai các chuyên đề thu thập thông tin về các doanh nghiệp, mặt hàng, thị trường, lĩnh vực có rủi ro và nguy cơ vi phạm cao để có các biện pháp đấu tranh ngăn chặn.

Đồng thời Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục tham mưu để triển khai chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn 3 về hợp tác kiểm soát trong khu vực trong đấu tranh chống buôn lậu và vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất và động thực vật hoang dã và trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng lộ trình triển khai và cử đầu mối của Hải quan Việt Nam tham gia và điều phối chiến dịch với tư cách thành viên sáng kiến. Ngoài ra, Cục tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác kiểm soát chống buôn lậu thông qua xác định trọng tâm hợp tác để các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, phục vụ các hoạt động nghiệp vụ.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 51 yêu cầu, trong số đó đã trả lời 61 yêu cầu hỗ trợ xácminh từ hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ và một số tổ chức thực thi pháp luật quốc tế; các yêu cầu xác minh chủ yếu liên quan đến các quốc gia, vùng lãnh thổ: Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Nhật Bản, Mỹ, Singapore...; đồng thời Cục Điều tra chống buôn lậu làm đầu mối gửi 47 yêu cầu xác minh đến Hải quan các nước (đã nhận được 18 kết quả trả lời).

(Tin tức/TTXVN)
Cục Điều tra chống buôn lậu ủng hộ tiền, hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống COVID-19
Cục Điều tra chống buôn lậu ủng hộ tiền, hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống COVID-19

80 triệu đồng là số tiền của cán bộ công chức, người lao động Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) quyên góp để góp phần ủng hộ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN