Siết chặt hàng xách tay 'núp bóng' dạng quà biếu từ nước ngoài

Tổng cục Hải quan vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đó, trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn hàng hóa vượt định mức tiêu chuẩn miễn thuế, hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu nhưng không khai báo thì Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra thực tế lô hàng theo quy định.

Kiểm tra hành lý xách tay qua sân bay Nội Bài. Ảnh: M.Hùng

Bên cạnh đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại của các đối tượng nhập cảnh.

Thời gian qua, lợi dụng tình trạng lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu từ nước ngoài, nhất là một số mặt hàng đắt tiền như ô tô, xe máy, có tình trạng lợi dụng chính sách này để nhập khẩu hàng hóa, trốn thuế.

Trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo 5 Bộ: Tài chính, Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý đối với hàng xách tay.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an cần xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây lợi dụng chính sách đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để buôn lậu hàng hóa tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn thuế theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, quà tặng thuộc đối tượng cấp phép theo lĩnh vực quản lý của bộ để cơ quan Hải quan thực hiện thống nhất.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh hàng hóa gắn mác “xách tay”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

Minh Phương/Báo Tin tức
Zara, H&M vào Việt Nam, hàng xách tay có còn 'đất sống'?
Zara, H&M vào Việt Nam, hàng xách tay có còn 'đất sống'?

Thừa nhận có lo ngại nhưng nhiều đầu mối bán hàng hiệu thời trang xách tay cho biết, sẽ không mất khách hoàn toàn khi các thương hiệu này mở cửa hàng chính thức tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN