Quản chặt việc sử dụng tem rượu nhập khẩu

Bộ Tài chính đang xem xét sửa các quy định hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem đối với sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến đóng góp, việc sử dụng tem rượu sẽ được quản lý theo hướng chặt chẽ hơn.

Theo đó, tem sản phẩm rượu nhập khẩu và tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước chỉ được bán cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu.

Các trường hợp không phải dán tem trên bao bì sản phẩm như: Rượu sản xuất thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại rượu; rượu bán thành phẩm nhập khẩu. Đối với rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải được đóng thành chai, mỗi chai được dán một con tem. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào chai, hũ, bình trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài.

Đối với rượu đóng chai nhập khẩu qua các cửa khẩu: doanh nghiệp thực hiện dán tem rượu nhập khẩu tại nơi kiểm tra thực tế hàng hóa dưới sự giám sát của công chức hải quan.

Đối với rượu nhập khẩu về đóng chai trong nước, doanh nghiệp thực hiện và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu tại cơ sở đóng chai trước khi đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem rượu nhập khẩu; Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem rượu sản xuất trong nước. Việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem rượu được thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý sử dụng ấn chỉ thuế.

Tổng cục Hải quan thông báo phát hành tem rượu nhập khẩu gửi cho Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trước khi bán. Trường hợp mẫu tem đang sử dụng có thay đổi về kích thước, nội dung, hình thức, Tổng cục Hải quan phải có Thông báo phát hành mới thay thế Thông báo phát hành cũ. Thông báo phát hành tem rượu nhập khẩu được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày mẫu tem rượu nhập khẩu mới được ban hành.

Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm cấp tem rượu cho cục hải quan các tỉnh, thành phố sử dụng theo nhu cầu của các đơn vị đã đăng ký theo định kỳ hàng năm. Căn cứ số lượng hàng do người khai hải quan khai, hải quan nơi đăng ký làm thủ tục nhập khẩu có trách nhiệm bán tem cho doanh nghiệp nhập khẩu và ghi rõ số lượng, số sêri tem thực sử dụng vào tờ khai hải quan nhập khẩu rượu.

Đối với các loại rượu nhập khẩu sau khi bị tịch thu, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng trên thị trường thì cơ quan ra quyết định tịch thu phải thông báo với cơ quan hải quan về số hàng tịch thu để được cơ quan hải quan bán tem trước khi đưa đi tiêu thụ trong nội địa.

Các đơn vị sử dụng, quản lý ấn chỉ phát hiện mất tem rượu nhập khẩu phải lập báo cáo gửi cơ quan cấp trên về việc mất tem chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện việc mất tem. Thủ trưởng đơn vị phải làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm cá nhân để xử lý theo quy định; đồng thời thông báo cho các cơ quan có liên quan biết để ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng tem bị mất.

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng, bán (trừ cơ quan thuế), cho vay, cho mượn tem rượu cho tổ chức, cá nhân khác.

Minh Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế đưa ra 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia
Bộ Y tế đưa ra 3 phương án quy định thời gian bán rượu, bia

Bộ Y tế đang đưa ra lấy ý kiến dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; trong đó đáng chú ý là đưa ra 3 phương án về thời gian được bán và không được bán rượu, bia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN