Một doanh nghiệp bị phạt 50 triệu đồng vì làm giả hơn 27.000 chiếc khẩu trang

Ngày 26/3, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng chức năng vừa xử phạt cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại TP Hồ Chí Minh 50 triệu đồng vì làm giả hơn 27.000 chiếc khẩu trang.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất tại Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: QLTT.

Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa xử phạt cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star do ông Phạm Văn Quang làm chủ, có địa chỉ tại 121A Lê Cao Lãng, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, phạt tiền 50 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng là trang thiết bị y tế. Đồng thời buộc tiêu hủy 27.550 chiếc khẩu trang được xác định là hàng giả, không có giá trị sử dụng và không phải là khẩu trang y tế.

Số khẩu trang này được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, tịch thu từ ngày 12/2. Tổng số khẩu trang được tịch thu tại thời điểm này là 27.850 chiếc, trong đó, có 300 chiếc được gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả được ghi nhận và trả về trong chiều ngày 23/3 cho thấy, toàn bộ số khẩu trang tịch thu đều là giả.

Trước đó, ngày 12/2, Đoàn kiểm tra Đội Quản lý thị trường số 3 của Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang có chứa khẩu trang y tế các loại, thành phẩm gồm 557 hộp khẩu trang y tế cao cấp hiệu Nice Star loại 4 lớp (50 chiếc/hộp) tương đương 27.850 chiếc, hạn sử dụng 1/2025, toàn bộ chưa qua sử dụng.

Toàn bộ số khẩu trang trên được gia công theo yêu cầu của khách đặt hàng dùng giấy thường thay cho lớp giấy lọc kháng khuẩn (tức 3 lớp vải không dệt và 1 lớp giấy thường thay vì 3 lớp vải không dệt và 1 lớp giấy lọc) nhằm giảm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, do máy móc cơ sở đã bị hư nên cơ sở không còn sản xuất nữa, không còn nguyên liệu để để sản xuất chỉ còn thành phẩm. Trung tâm kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu 2 loại khẩu trang y tế cao cấp hiệu Nice Star loại 4 lớp, mỗi loại lấy 3 hộp (50 chiếc/hộp). Đội Quản lý thị trường số 3 đã lập biên bản tạm giữ số khẩu trang y tế nêu trên.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Khuyến khích nhập khẩu trang thiết bị y tế, test kit chẩn đoán SARS-CoV-2
Dịch COVID-19: Khuyến khích nhập khẩu trang thiết bị y tế, test kit chẩn đoán SARS-CoV-2

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 1532/BYT-TB-CT gửi các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản xuất, nhập khẩu trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN