‘Căng mình’ chống buôn lậu cuối năm

Cứ vào dịp cuối năm, ngành chức năng và địa bàn các tỉnh có cửa khẩu lại huy động lực lượng triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, cao điểm là tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thời điểm “vàng” cho buôn lậu

Thị trường đã bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa chào đón Giáng sinh và Tết Dương lịch. Do vậy, lượng hàng hóa lưu thông cũng tăng mạnh, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, theo giới phân tích đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong năm bởi các tiểu thương phải nhập một khối lượng hàng lớn để cung ứng cho người tiêu dùng.

Lực lượng 389 kiểm tra, xử lý hàng trốn lậu thuế.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), vào dịp cuối năm các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, đồ dùng bách hóa, đồ ăn, hàng điện tử, pháo các loại, gia cầm, thực phẩm đông lạnh, động vật hoang dã, quặng titan, quặng sắt với các hình thức và thủ đoạn hoạt động mỗi ngày một tinh vi, sự thay đổi liên tục địa điểm nhập, xuất hàng.

Đối tượng buôn lậu thường dùng thủ đoạn vận chuyển truyền thống là xé lẻ hàng hóa vận chuyển bằng xe khách, xe tải nhẹ từ biên giới vào sâu nội địa, đan xen hàng hóa có xuất hóa đơn từ các chợ Tân Thanh, chợ Đồng Đăng - Lạng Sơn, các tỉnh An Giang, Long An, khu kinh tế mở Quảng Ninh.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có giá cả chênh lệch lớn giữa trong nước và ngoài nước, mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: Rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, thuốc tân dược, điện tử...; các mặt hàng tiêu thụ nhiều như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hàng may mặc... Đáng chú ý, buôn lậu rượu ngoại, thuốc lá điếu và đường cát diễn biến phức tạp tại khu vực biên giới miền Trung và Tây Nam Bộ.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, tuy các lực lượng chức năng của tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng hoạt động mang, vác, vận chuyển hàng hóa nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa bàn trọng điểm với những hoạt động tinh vi hơn. Tình trạng gian lận thương mại, nhất là thông qua hoạt động xuất nhập khẩu, giá ghi hóa đơn hàng; gian lận về số lượng, danh mục, chủng loại hàng hóa nhập khẩu để lưu thông trên thị trường nội địa vẫn tiềm ẩn phức tạp. Đặc biệt, công tác phối hợp của một số lực lượng chức năng có lúc, có nơi, lĩnh vực chưa đồng bộ, kịp thời, nhất là đối với việc kiểm soát xuất nhập cảnh khu vực biên giới, việc quản lý hóa đơn bán hàng, hóa đơn giá trị gia tăng trong khu vực nội địa còn hạn chế...

Trong nội địa, lực lượng công an, quản lý thị trường kiểm soát khâu lưu thông, quyết liệt triệt phá các kho, bãi tập kết hàng hóa; phối hợp thực hiện ổn định thị trường, kiểm soát hàng nhái, hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là hành vi lợi dụng chế độ hóa đơn, chứng từ để đưa hàng lậu vào lưu thông trên thị trường.

Cục Thuế tỉnh cũng tăng cường kiểm tra việc sử dụng hóa đơn chứng từ của các tổ chức cá nhân, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là các huyện Văn Lãng, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc gian lận về nguồn gốc hàng hóa. Công tác kiểm tra, kiểm soát, ma túy, tiền giả, pháo các loại, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ... là mặt hàng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, đến trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng.

Do vậy, các lực lượng chức năng cần sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các phương tiện kỹ thuật, thiết bị chuyên dụng để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật, không để xảy ra điểm nóng, đường dây, tụ điểm lớn.

Các mặt hàng thực phẩm, phụ gia chế biến thực phẩm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, các mặt hàng thực phẩm không đủ điều kiện lưu thông, có nguy cơ cao về mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra, chủ yếu ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng... Các nguồn thuốc tân dược, dược liệu, thực phẩm chức năng giả... là những mặt hàng có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Lực lượng chức năng tăng cường phương tiện, kiểm tra, kiểm định, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó là tình trạng vận chuyển hàng lậu trên tuyến đường sắt vẫn tiếp diễn. Đối với những mặt hàng tiêu dùng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận về chủng loại, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, khoáng sản, các mặt hàng tạm nhập, tái xuất... là những mặt hàng ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, môi trường kinh doanh, quyền lợi của người tiêu dùng, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện ngăn chặn xử lý nghiêm không để thẩm lậu vào nội địa nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, môi trường kinh doanh và quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đối với hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ tập trung vào các nhóm hàng may mặc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng..., các mặt hàng này chủ yếu được làm giả từ nước ngoài và vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Trong thị trường nội địa, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn xảy ra và chủ yếu là ở các tỉnh, thành phố lớn, sức tiêu thụ cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng có chiều hướng gia tăng, nhất là trong các dịp lễ Tết cuối năm này.

Lực lượng công an và quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa nhập lậu.

Siết chặt kỷ cương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng cho biết, thời gian tới, các lực lượng chức năng cùng chính quyền các huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại trên các phương tiện truyền thông. Tại khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan khảo sát, rào chắn, tăng cường quân số chốt chặt tại một số đường mòn biên giới trọng điểm. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới 24/24 giờ trong ngày để ngăn chặn hành vi vận chuyển hàng hóa qua biên giới, nhất là việc xuất nhập cảnh trái phép để mang vác hàng hóa. Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các chi cục và lực lượng quản lý thị trường địa phương xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trên các địa bàn, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng pháo các loại, đồ chơi trẻ em bạo lực; an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... Cùng với đó, đơn vị chức năng đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm. Song song với công tác kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường còn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Để nâng cao ý thức người dân, từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2018, ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, Tổng cục sẽ nghiên cứu và đưa ra các nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp để người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi, chủ động tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất buôn bán hàng giả tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tuy nhiên, để làm tốt được công tác này, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần quan tâm bổ sung biên chế, kinh phí, trang thiết bị, điều kiện làm việc cho lực lượng quản lý thị trường để có đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại. Trong đó, thực hiện kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, nhất là chuẩn bị cho đón Tết Mậu Tuất 2018 như mặt hàng nông sản, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát... nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước và bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Vũ Hồng Thủy, Giám đốc Sở Công Thương, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn: Chống buôn lậu "nóng" từng ngày

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp do số lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào dịp thời tiết chuyển mùa và dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Về phương thức, thủ đoạn buôn lậu vẫn là thuê người mang, vác vận chuyển nhỏ lẻ hàng hóa qua các khu vực đường mòn, lối mở dọc biên giới; chủ yếu tập trung tại khu vực Đồi Keo, Rọ Bon, Nà Han thuộc xã Tân Thanh; khu vực Gốc Nhãn, Gốc Bưởi, đường Đồi 368... thuộc xã Tân Mỹ huyện Văn Lãng; khu vực Kéo Kham, Thác Nước, Bãi Gianh, đường 05, 06 thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc... Sau đó, các đối tượng vận chuyển trên các phương tiện mô tô, xe ô tô 7 chỗ về các địa điểm tập kết không cố định để chuyển sang các loại ô tô tải, xe khách vận chuyển sâu vào nội địa theo các tuyến quốc lộ 1A, 1B, 4B... Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là quần áo may sẵn, hàng điện gia dụng và một số mặt hàng tiêu dùng; trong đó có trà trộn nhiều mặt hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng cấm. Đáng chú ý trên tuyến quốc lộ 1B, việc vận chuyển hàng hóa nhập lậu diễn biến phức tạp nhằm trốn tránh sự tăng cường kiểm soát của các lực lượng chức năng trên tuyến quốc lộ 1A.


Ông Thân Ngọc Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bắc Giang: Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng lậu

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đang tập trung thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm những tháng cuối năm, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, quản lý thị trường tỉnh theo dõi sát tình hình diễn biến của thị trường như hàng hóa, giá cả... để có phương án xử lý kịp thời; chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn tăng cường kiểm tra các đối tượng vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả. Đặc biệt là kiểm tra trên khâu lưu thông, chú trọng kiểm tra tuyến quốc lộ 1A Lạng Sơn - Hà Nội, tuyến Quảng Ninh, Lạng Sơn qua Quốc lộ 31, quốc lộ 37 về qua địa bàn Bắc Giang; tập trung kiểm tra các mặt hàng gồm pháo nổ, hàng cấm, hàng tạp hóa, đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em...; gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập khẩu trái phép, không qua kiểm dịch... Sau Tết Nguyên đán, tập trung kiểm tra mặt hàng phục vụ các lễ hội như pháo nổ, sách báo mê tín dị đoan, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, băng, đĩa hình có nội dung không lành mạnh, hoạt động đổi tiền lẻ; vệ sinh an toàn thực phẩm...; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Viết Tôn - Uyên Hương - Thái Thuần

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản