Buôn lậu thuốc lá vẫn 'nóng bỏng' ở tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh An Giang, một trong những khó khăn trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá hiện nay chính là mức giá giữa Việt Nam- Campuchia chênh lệch rất lớn, khoảng 200 đến 400 đồng/gói và lợi nhuận chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.

Chú thích ảnh
Số vụ buôn lậu thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng. Ảnh: Thu Hằng.

Các đối tượng đầu nậu, người vận chuyển, người buôn bán thuốc lá tổ chức các đường dây từ vận chuyển lậu qua biên giới rất tinh vi để vận chuyển thuốc lá lậu vào trong nội địa. Các đối tượng này điều hành đường dây buôn lậu rất chặt chẽ, dùng lợi ích kinh tế để thu hút các đối tượng tham gia. Trong khi đó, công tác chống buôn lậu rất khó khăn do thiếu nhân lực và trang thiết bị, nhất là canô và dụng cụ tác nghiệp ban đêm…

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh An Giang liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu số lượng lớn. Trong đó có những vụ việc điển hình như: Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế kết hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt – Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra, xe ô tô tải biển số 67C – 070.87 đã phát hiện trên xe vận chuyển 32.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, hiệu Hero, Jet, Nelson, Ram, được đựng trong 32 bao nylon màu xanh, mỏng. Tổng số thuốc lậu này trị giá khoảng trên 400 triệu đồng.

Ngày 6/5, trên tuyến quốc lộ 91 tại địa bàn TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, lực lượng Công an thành phố Long Xuyên bắt quả tang một xe ô tô loại bán tải vận chuyển 17.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu nhãn hiệu Hero, Jet và Scott..

Theo cơ quan chức năng, khó khăn hiện nay là việc xử lý thuốc lá nhập lậu. Theo Quyết định số 20, thuốc lá ngoại nhập lậu nếu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng sẽ bị tiêu huỷ. Còn thuốc lá ngoại nhập đảm bảo chất lượng sẽ thí điểm bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Tuy nhiên, do có 2 phương án xử lý như trên nên việc thẩm định, đánh giá thuốc lá lậu đạt hay không đạt chất lượng cần cụ thể, chi tiết tránh hiểu sao cũng được, gây khó cho cơ quan thực thi xử lý.

Việc thu gom, xác định thuốc lá lậu thuộc loại nào cũng cần nhanh chóng vì điều kiện cất giữ tang vật hiện nay của các cơ quan chức năng hầu như không đảm bảo, thời gian lưu kho kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc lá.

Trước đó, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh An Giang và một số tỉnh Tây Nam Bộ có biện pháp ngăn chặn buôn lậu thuốc lá kịp thời, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp kéo dài; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn bán, vận chuyển thuê hàng hóa nhập lậu; xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực.

Minh Phương/Báo Tin tức
Thăm hỏi các chiến sĩ Công an Bình Dương bị thương khi truy bắt buôn lậu thuốc lá
Thăm hỏi các chiến sĩ Công an Bình Dương bị thương khi truy bắt buôn lậu thuốc lá

Ngày 9/3, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bình Dương bị thương trong khi làm nhiệm vụ vào ngày 7/3.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN