Việt Nam yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quang Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Chú thích ảnh
Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà tại buổi họp báo chiều 23/8. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/8, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc gần đây Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết: "Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quang Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông. Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên, yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay và không tái diễn các hành động tương tự."

Liên quan đến việc Công ty Monsanto vừa phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết: “Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc hóa học, chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Hoa Kỳ về tác động từ chất diệt cỏ đến sức khỏe của công dân này. Tôi cho rằng, đây là án lệ bác lại các luận điểm trước đây cho rằng, chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người. Chúng tôi cho rằng, Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp, gây ra cho các nạn nhân chịu ảnh hưởng chất độc da cam của Việt Nam.

Điệp - Phương (TTXVN)
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN