Việt Nam trúng cử Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo

Ngày 12/12, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives, Phan Kiều Thu đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo.

Đại sứ Phan Kiều Thu và Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. Ảnh: Colombopage.com

Kế hoạch Colombo - có tên gọi đầy đủ là “Kế hoạch Colombo vì sự hợp tác phát triển kinh tế và xã hội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” - là sáng kiến của Anh tại Hội nghị ngoại trưởng các nước Khối Thịnh vượng chung tại Colombo (Sri Lanka) tháng 1/1950 và chính thức đi vào hoạt động từ 1951. Kế hoạch Colombo được coi là một "Kế hoạch Marshall" thứ hai ở châu Á, với mục tiêu giúp các nước thành viên phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và bình đẳng giới. 

Kế hoạch Colombo bao gồm 27 thành viên chính thức  là diễn đàn để các nước thành viên thảo luận các nhu cầu phát triển, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các chương trình nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội và giúp đỡ các nước kém phát triển trong khu vực. Phương thức hoạt động chủ yếu của Kế hoạch Colombo là tổ chức các khóa đào tạo, giúp các nước thành viên phát triển nguồn nhân lực. 

Hiện Kế hoạch Colombo đang triển khai 4 chương trình lớn gồm: Chương trình tư vấn chống ma túy (DAP), Chương trình Hành chính công và Môi trường (PPA&ENV), Chương trình Hỗ trợ thành phần kinh tế tư nhân (PPSD), Chương trình Đào tạo dài hạn (LTSP). 

Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của Kế hoạch Colombo vào năm 2003 đến nay, Việt Nam đã cử gần 400 cán bộ tham gia các khóa đào tạo thuộc các chương trình hợp tác của Kế hoạch Colombo như chương trình Tư vấn phòng chống ma túy, đào tạo hành chính công, tập huấn phát triển năng lực thành phần kinh tế tư nhân, sức khỏe sinh sản, môi trường. Đại diện của Việt Nam cũng từng được chọn làm Giám đốc DAP, vị trí quan trọng, đứng thứ 2 ngay sau Tổng thư ký trong Ban thư ký Kế hoạch Colombo. 

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản