Việt Nam khẳng định cam kết với phát triển bền vững 2030

Ngày 8/10, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đã khẳng định cam kết của Việt Nam đối với việc thực hiện Chương trình Nghị sự phát triển 2030 về phát triển bền vững.


Phát biểu tại phiên thảo luận chung của Ủy ban các vấn đề kinh tế và tài chính thuộc Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ khóa 70, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng hòa bình và phát triển là nền tảng để tạo dựng môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững, đồng thời ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ nhằm điều phối các nỗ lực quốc tế ứng phó với những thách thức phát triển.

Đại sứ cũng đề nghị các nước phát triển cần đi đầu trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thông qua chuyển giao công nghệ, thuận lợi hóa thương mại và tăng cường năng lực.

Ngày 12/10, Ủy ban các vấn đề kinh tế và tài chính (Ủy ban 2) đã thảo luận về đề mục hoạt động hợp tác phát triển của tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này.

Tại phiên thảo luận, các nước đang phát triển nêu quan ngại về nguồn lực hỗ trợ dành cho các hoạt động phát triển của LHQ có xu hướng chững lại, không bảo đảm được nguồn tài chính cần thiết cho việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển tại các nước.

Các nước này đề nghị các quỹ, chương trình phát triển của LHQ định hướng lại các ưu tiên để phù hợp, thống nhất với Chương trình Nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 mới được thông qua cuối tháng 9 vừa qua, với trọng tâm bao trùm là xóa đói giảm nghèo. Các nước phát triển tiếp tục đề cao việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, đổi mới phương thức vận hành của hệ thống phát triển LHQ.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đánh giá cao vai trò cũng như sự hỗ trợ của LHQ trong các hoạt động phát triển tại các nước.

 cho rằng trụ cột phát triển có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy các trụ cột khác của LHQ, và khuyến khích LHQ tiếp tục cùng với ASEAN thúc đẩy thực hiện Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện giữa LHQ – ASEAN. Trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN đang tiến tới xây dựng Cộng đồng ASEAN và bắt đầu thực hiện Chương trình Nghị sự phát triển 2030, hợp tác giữa LHQ và ASEAN đặc biệt có ý nghĩa, nhất là trong quá trình hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững ở cấp độ khu vực.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ quan ngại của nhiều nước về tình hình suy giảm nguồn lực và kêu gọi các nước tài trợ tiếp tục cam kết hỗ trợ nguồn lực dành cho phát triển, đặc biệt là hỗ trợ tăng cường năng lực để các quốc gia ở những trình độ phát triển khác nhau có khả năng đối phó với các thách thức chung.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga hoan nghênh những nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống phát triển LHQ theo hướng tăng cường phối hợp giữa các tổ chức LHQ, trong đó sáng kiến “Thống nhất hành động” (Delivering as One) là một ví dụ điển hình. Đại sứ đã thay mặt ASEAN kêu gọi LHQ cũng như các nước thành viên LHQ tiếp tục ủng hộ hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên.

TTXVN/Tin Tức
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phát triển bền vững của LHQ
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh phát triển bền vững của LHQ

Ngày 25/9, Hội nghị Thượng đỉnh phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã được khai mạc tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, các bộ trưởng, trưởng đoàn đại biểu 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN