Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả một năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và công bố Dự án xây dựng Trung tâm gìn giữ hoà bình Việt Nam. 

Đến dự Hội nghị có: Ngài Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc; ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Quang cảnh Hội nghị.


Ngày 27/5/2014, Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc bằng việc thành lập Trung tâm gìn giữ hoà bình Việt Nam và cử hai sỹ quan Quân đội nhân dân đầu tiên đi làm nhiệm vụ sỹ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc Nam Sudan.

Trải qua một năm tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, bước đầu triển khai thành công lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc; đã cử, gia hạn và chuẩn bị nhân sự thay thế 2 cán bộ đi làm nhiệm vụ sỹ quan liên lạc tại Phái bộ Nam Sudan; hoàn tất quy trình cử 3 cán bộ đi làm nhiệm vụ sỹ quan tham mưu quân sự tại Phái bộ Cộng hoà Trung Phi; đề xuất cử thêm 6 cá nhân tham gia phái bộ Liên hợp quốc. Hai sĩ quan liên lạc Việt Nam hoạt động tại Phái bộ Nam Sudan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo Liên hợp quốc và Phái bộ Nam Sudan đánh giá cao. Bên cạnh đó, các hoạt động đối ngoại quốc tế được đẩy mạnh với mục đích huy động tối đa nguốn lực và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam; công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, sự chuẩn bị và tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam ở trong và ngoài nước được làm tốt, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế...  

Phát biểu tại hội nghị, ngài Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao hoạt động của các nhân viên Việt Nam tại các Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Liên hợp quốc sẽ tiếp tục ủng hộ để Việt Nam tiến xa hơn trong lĩnh vực này góp phần tạo nên một thế giới hòa bình.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định: Tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc là một nhiệm vụ khó khăn nhưng hết sức cao cả. Các sỹ quan quân đội sẽ là những sứ giả hoà bình của Việt Nam ra với Thế giới, đến với nhân dân các nước cũng đang khao khát sống trong hoà bình, ổn định và thịnh vượng. "Đóng góp cho hoà bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho đảm bảo hoà bình, an ninh và phát triển của chúng ta, vì chúng ta sẽ có thêm những người bạn, những sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Kết thúc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định, việc Việt Nam tham gia gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung hoàn toàn đủ khả năng để cử lực lượng của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Liên hợp quốc tin tưởng và giao phó.

* Tối cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyển thăm chính thức Việt Nam.


Tin, ảnh: Phạm Duy
Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản