Việt Nam cam kết cùng phấn đấu vì giải trừ quân bị quốc tế

Lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị toàn diện và triệt để, nhất là giải trừ vũ khí hạt nhân.

Đó là phát biểu vào ngày 13/10 của đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại LHQ trước các đại biểu tham dự phiên thảo luận chung của Uỷ ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (Uỷ ban 1) Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 69, đang diễn ra tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ).

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến nỗ lực chung về giải trừ quân bị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực hơn nữa để khóa họp năm nay có những kết quả thực chất, đề cao chủ trương giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Bà coi đây là tiền đề quan trọng để các quốc gia và LHQ thúc đẩy các vấn đề giải trừ quân bị cấp bách hiện nay, như giải trừ vũ khí hạt nhân, chuẩn bị Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 2015, khởi động thương lượng các điều ước quan trọng khác về chất phân hạch, và đảm bảo an ninh cho các nước phi vũ khí hạt nhân...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc cùng các nước phấn đấu vì mục tiêu chung về giải trừ quân bị, khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ liên quan trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã trân trọng cám ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của các nước và các đối tác, giúp đỡ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) nhiệm kỳ 2013-2014.


Uỷ ban 1 là cơ quan chính của ĐHĐ LHQ, với chức năng thảo luận, xem xét các vấn đề về giải trừ quân bị, an ninh quốc tế. Trong chương trình nghị sự của khoá họp năm nay, sẽ kéo dài đến tháng 12 tới, Uỷ ban 1 sẽ xem xét hơn 50 đề mục, trong đó có nhiều vấn đề đang được quan tâm như cấm đặt vũ khí trong khoảng không vũ trụ, nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân tại Trung Đông…


TTXVN/Tin tức


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản