Về nơi Bác đặt tên Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi

Theo lời kể của nhân dân xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông (Phú Thọ), từ ngày 4 đến 18/3/1947 Bác Hồ và các chí sĩ yêu nước trong hành trình lên Việt Bắc xây dựng căn cứ địa cách mạng, Người đã dừng chân ở xã Cổ Tiết.

 

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

 

Trong 15 ngày ở Cổ Tiết, Người đã dành thời gian đọc “Việt Nam sử lược”, nghiên cứu cách đánh giặc của các anh hùng dân tộc. Bác đã nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo của Đảng cần nghiên cứu kinh nghiệm đánh giặc giữ nước của các thế hệ cha anh đi trước, vận dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Người cũng nhắc nhở anh em phục vụ phải có tác phong quân sự sinh hoạt nề nếp để có thể di chuyển nhanh.

 

Dưới tán cây thị này, từ ngày 4 đến 18/3/1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

 

Cũng tại nơi này Bác Hồ đã đặt tên cho các đồng chí trong đội cận vệ của Người là: Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi. Người giải thích cho anh em hiểu ý nghĩa của việc đặt tên như vậy là để nhắc nhở mọi người nhiệm vụ quan trọng nhất trong lúc này là cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến hành cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi. Chính nơi đây, Bác Hồ đã ra lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” và với bí danh “Xuân” Bác đã soạn thảo, công bố nhiều tài liệu, văn kiện quan trọng.

 

 Băng công nhận Di tích Lịch sử văn hóa do Bộ Văn hóa Thông tin (cũ) cấp năm 1995.

 

Trong tiết trời mùa thu tháng Tám, phóng viên báo Tin Tức đã về xã Cổ Tiết ghi lại những hình ảnh về nơi Bác đã từng sống và làm việc trong những ngày kháng chiến.

 

 

Hàng cau trong Khu lưu niệm luôn tỏa hương thơm ngào ngạt.

 

 

Trên bàn thờ của Người, lúc nào cũng có hoa tươi.

 

 

Phía sau nhà thờ là hai cây thị cổ thụ quả chín trĩu cành.

 

 

Chiếc mâm gỗ, vật dụng mà các đồng chí cận vệ của Người từng sử dụng trong những ngày lưu lại ở đây.

 

Chiếc chõng tre và bàn làm việc được các đồng chí lãnh đạo của Đảng sử dụng trong những ngày sống và làm việc ở Cổ Tiết.

 

 

Ông Bùi Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ giới thiệu về chiếc hòm thư bí mật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sử dụng trong những ngày Người ở Cổ Tiết.

 

 

Những đế cột bằng đá của ngôi nhà cũ, sau khi trùng tu tôn tạo Khu lưu niệm được nhân dân Cổ Tiết cất giữ cẩn thận.

 

 

Ông Bùi Đình Thi, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông (bên trái ảnh) đang giới thiệu với du khách về Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

 

Trên địa bàn thị trấn Tam Nông còn có một điểm di tích khác mà ít người biết đến, đó là cột cờ Hưng Hóa được xây dựng vào Triều Nguyễn, đời vua Thiệu Trị thứ 3 (1842). Tại đây, trong cách mạng tháng Tám năm 1945 Mặt trận Việt Minh đã cắm cờ đỏ sao vàng và tổ chức lễ ra mắt chính quyền nhân dân đầu tiên của tỉnh Phú Thọ.

Viết Tôn

 

Tin khác
  • Sức sống trường tồn của Tuyên ngôn độc lập

    Sức sống trường tồn của Tuyên ngôn độc lập

    23:55 ngày 30/08/2014

    Bản Tuyên ngôn độc lập - khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được truyền lửa bằng giọng đọc trang trọng, ấm áp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 2/9/1945, đã đi vào lòng người, thức tỉnh, khẳng định niềm tin và sức mạnh của dân tộc Việt Nam vào tương lai tươi đẹp.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản