Tưởng niệm 50 năm Vụ thảm sát Sơn Mỹ

Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm (16/3/1968-16/3/2018) ngày 504 thường dân Sơn Mỹ vô tội bị thảm sát.

Di tích quốc gia Khu chứng tích Sơn Mỹ (Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Dự lễ tưởng niệm có: nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện các đoàn khách quốc tế, cựu chiến binh Mỹ; đông đảo người dân cùng phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội đã bị giết hại cách đây 50 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho biết: Đúng ngày này cách đây 50 năm về trước, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương. Từ ấy, Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên trái đất.
       
Ông Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: Sơn Mỹ không phải là vụ việc duy nhất, nhưng là một vụ việc điển hình cho những tội ác mà các thế lực hiếu chiến đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, tiêu biểu cho nỗi đau thương tột cùng mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu...

Năm mươi năm đã trôi qua, giờ đây, Sơn Mỹ đã hồi sinh mạnh mẽ. Người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung, tha thứ... Màu xanh của sự sống, của hòa bình đã bao phủ khắp các làng quê Sơn Mỹ. Người dân nơi đây đã cùng nhau đứng lên khôi phục, dựng xây quê hương sau chiến tranh, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã công bố và trao Quyết định thành lập Quỹ Hòa bình Mỹ Lai; đồng thời, công bố dự án Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai có quy mô khoảng 41 ha, tổng vốn đầu tư 348 tỷ đồng, do Quỹ Hòa bình Mỹ Lai đầu tư (từ nguồn tài trợ của các nhà tài trợ trong và ngoài nước).

Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai không chỉ là nơi tưởng niệm những thường dân bị sát hại, mà còn là điểm đến tham quan, du lịch ý nghĩa của du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển du lịch Tịnh Khê nói riêng và Quảng Ngãi nói chung.


Sỹ Thắng (TTXVN)
Đại lễ cầu siêu hơn 500 thường dân bị thảm sát tại Sơn Mỹ
Đại lễ cầu siêu hơn 500 thường dân bị thảm sát tại Sơn Mỹ

Tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi) diễn ra Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ và 504 thường dân vô tội bị sát hại trong trận càn Sơn Mỹ năm 1968.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN