Truyền thông Nga ca ngợi quan hệ hợp tác Nga-Việt Nam

Các phương tiện thông tin đại chúng Nga gồm hai hãng thông tấn ITAR-TASS và RIA-Novosti cũng như các kênh truyền hình "Nước Nga" và "Kênh I" đều ca ngợi mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Nga và Việt Nam.


Truyền thông Nga nêu rõ Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đánh giá chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimirr Putin, có ý nghĩa to lớn và mang tầm quan trọng đặc biệt đối với hai nước. Ông khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam về kinh tế-thương mại và trong lĩnh vực nhân đạo là "rất hiệu quả", với kim ngạch trao đổi hàng hóa năm 2011 đã tăng 25% và đạt hơn 3 tỷ USD.


Sau khi nêu bật Nga và Việt Nam là hai nước bạn bè rất gần gũi, đang phát triển quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi về mọi mặt, Thủ tướng Métvêđép cho rằng hai nước đã thiết lập được cơ chế đối thoại thường xuyên về tất cả các vấn đề.


Đưa tin về cuộc hội đàm ngày 27/7 tại Sochi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, truyền thông Nga nhận xét hai nhà lãnh đạo cao cấp Nga và Việt Nam sẽ thảo luận các vấn đề tăng cường đối thoại chính trị và mở rộng hợp tác cùng có lợi về mọi mặt. Hai bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự của quốc tế và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Nga sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 9 tới tại Vladivostok.


Nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nga, Cơ quan báo chí Điện Kremlin đã ra thông cáo báo chí nêu bật kết quả hợp tác về mọi mặt giữa Nga và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và du lịch thời gian gần đây.


Theo thông cáo, hơn 52.000n chuyên gia Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học và cao học ở Nga, trong đó có gần 2.000 tiến sĩ và 200 tiến sĩ khoa học.


Hiện nay có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Nga, trong đó hơn 1.700 sinh viên học theo đường trao đổi miễn học phí giữa hai nhà nước.TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản