Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KHCN lĩnh vực quốc phòng an ninh

Ngày 1/9, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho các công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự vào trao giải cho các tác giả, công trình xuất sắc.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước cho đại diện tác giả công trình, cụm công trình về khoa học và công nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

4 cụm công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước năm 2010 là những công trình đặc biệt giá trị về khoa học thực tiễn, trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, đảm bảo độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Qua quá trình thẩm định nghiêm túc, khách quan tại 3 cấp hội đồng xét duyệt, kết quả xét chọn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trình Chủ tịch nước quyết định.

 

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các nhà khoa học, tập thể khoa học về những thành tựu khoa học công nghệ xuất sắc; khẳng định giải thưởng là sự tôn vinh, ghi nhận của Đảng, Nhà nước với kết quả lao động khoa học miệt mài, say mê, nghiêm túc, sự cống hiến trí tuệ tài năng của các nhà khoa học.

 

Chủ tịch nước đánh giá cao những công trình đã làm chủ được công nghệ thiết kế, ứng dụng nhiều giải pháp khoa học, đạt chỉ tiêu công nghệ của các nước tiên tiến, góp phần nâng cao sức chiến đấu của các lực lượng vũ trang. Chủ tịch nước nêu rõ, trong thời đại ngày nay, khoa học công nghệ là nguồn lực quan trọng nhất, động lực then chốt để phát triển nhanh bền vững kinh tế- xã hội, nâng cao sức mạnh tổng hợp, năng lực cạnh tranh quốc gia, tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước. Chủ tịch nước cho rằng, Đảng và Nhà nước đã xác định phát triển khoa học công nghệ cùng với giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, có luật pháp cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khoa học công nghệ; trân trọng, tôn vinh các nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, có những đóng góp to lớn cho đất nước. Chủ tịch nước tin tưởng các nhà khoa học, tập thể khoa học trong nước, các nhà khoa học Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài, phát huy truyền thống yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, đạt được nhiều thành công to lớn hơn nữa trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

 

 

Hoàng Giang


 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản