Tổng thống Myanmar tiếp Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Sáng nay 22/9 tại thủ đô Nay Pyi Taw, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đoàn công tác nhân dịp đoàn tới thăm và làm việc tại Myanmar.

 

Tổng thống Myanmar Thein Sein tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

 

Tổng thống Thein Sein khẳng định, Myanmar và Việt Nam đã có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Tại Myanmar hiện nay đã có một số công ty của Việt Nam sang tìm hiểu và đầu tư, trong đó có doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin lớn. Tổng thống nhấn mạnh, do mới mở cửa nên lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin của Myanmar chưa phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới. Do đó, chắc chắn thời gian tới Myanmar sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

 

Mới đây, Myanmar đã tổ chức đấu thầu quốc tế trong lĩnh vực viễn thông, và trong buổi thầu này cũng đã có những công ty của Việt Nam tham gia. Tổng thống Thein Sein nhấn mạnh, năm 2010 hai nước Việt Nam - Myanmar đã kỷ thỏa thuận hợp tác trên 12 lĩnh vực, trong đó có công nghệ thông tin, viễn thông.. Hiện Myanmar vẫn mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên 12 lĩnh vực này. Tổng thống cũng khẳng định Myanmar hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp 2 nước trong mọi lĩnh vực, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin sang thăm, tìm hiểu thị trường để tăng cường hợp tác và phát triển. Thông qua Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Tổng thống Thein Sein cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giúp Myanmar rất nhiều trong thực hiên nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2014.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng gửi lời chào của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tổng thống Thein Sein và chúc Myanmar ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thông báo với Tổng thống, năm 2013, tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành viễn thông Việt Nam đạt 9,9 tỷ USD; Doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin đạt 37 tỷ USD, đóng góp 25% GDP Việt Nam năm 2013. Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, CNTT tại Việt Nam. Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như Viettel, VNPT, VMS, FPT…

 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ Myanmar sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Việt Nam được có giấy phép cho các dự án đầu tư vào Myanmar, cùng với các doanh nghiệp Myanmar tạo ra thị trường viễn thông và CNTT năng động. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ cùng Bộ Truyền thông và CNTT Myanmar, Bộ Thông tin Myanmar thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm góp phần làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác truyền thống và nhiều mặt giữa hai nước. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông với Myanmar, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai nước.

 

Đàm Minh - Đức Hiếu

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản