Tổng thống Ixraen thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Shimon Peres cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Ixraen đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Shimon Peres. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sáng 23/11, lễ đón chính thức Tổng thống Ixraen Shimon Peres được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với ngài Shimon Peres, Tổng thống Nhà nước Ixraen.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Tổng thống Shimon Peres cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Ixraen sang thăm Việt Nam, coi đây là một minh chứng sinh động cho mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thông báo cho Tổng thống Shimon Peres những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua và khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển. Trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của mình, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Tây Á, trong đó có Ixraen; ủng hộ việc thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các xung đột, trong đó có xung đột Ixraen – Palextin, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Tổng thống Shimon Peres bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và sự ngưỡng mộ đối với cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, khẳng định quyết tâm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, nông nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch...

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, tích cực góp phần vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Sau hội đàm sáng 23/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Shimon Peres đã chứng kiến lễ kí kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Ixraen gồm: Hiệp định Vận tải biển; Văn bản bổ sung Nghị định thư hợp tác tài chính.

Trong cuộc họp báo nhanh thông báo về kết quả hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Shimon Peres đã khẳng định quyết tâm của lãnh đạo hai nhà nước đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, phát triển hợp tác và cùng có lợi. Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Ixraen, tin tưởng chuyến thăm tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiếp tục trao đổi các đoàn các cấp, đặc biệt là ở cấp cao, triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận trước đây cũng như văn kiện vừa kí kết. Hai bên cũng thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, văn hóa.

Hai bên cũng nhất trí sớm thành lập Ủy ban liên chính phủ Việt Nam- Ixraen. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Ixraen đầu tư vào Việt Nam và mong muốn Ixraen hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Ixraen.

*Chiều 23/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ngài Shimon Peres, Tổng thống Nhà nước Ixraen.

Tổng thống Shimon Peres bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm xây dựng, phát triển đất nước cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tổng thống Shimon Peres thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét lớn về tình hình Ixraen gần đây; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trước hết là về khoa học công nghệ, nông nghiệp, giáo dục đào tạo là những ngành Ixraen có thế mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Tổng thống Shimon Peres, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học - kỹ thuật, thương mại và đầu tư. Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống Shimon Peres một số nét khái quát về tình hình Việt Nam gần đây, về đường lối đổi mới và những kết quả của Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Ixraen vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển ở khu vực, cũng như trên thế giới.

*Chiều 23/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Shimon Peres, Tổng thống Nhà nước Ixraen.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Shimon Peres với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; cho rằng chuyến thăm của ngài Shimon Peres sẽ tạo bước ngoặt mới đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao những thành tựu phát triển của Ixraen, đặc biệt là trên lĩnh vực khoa học công nghệ; khẳng định Việt Nam mong muốn cùng hợp tác bền vững, lâu dài, cùng có lợi với Ixraen.

Đề nghị Chính phủ hai nước triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận chuyến thăm của ngài Shimon Peres, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai nước sớm thành lập Ủy ban kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ trong năm 2011, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trong chăn nuôi bò sữa, tiếp tục hỗ trợ đào tạo chuyên gia cho Việt Nam trên lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh đầu tư, thương mại và du lịch…

Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Shimon Peres bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ… Tổng thống Shimon Peres cho biết đất nước Ixraen phát triển như ngày nay là nhờ khoa học công nghệ, trong đó áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp (giá trị sản phẩm trên diện tích canh tác cao gấp 10 lần so với quốc gia khác). Do vậy mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, phát triển chăn nuôi bò sữa… Tổng thống Shimon Peres khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng trong tương lai, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

TTN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản