Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nâng cao vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 13/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tình hình thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành hữu quan và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Hội Nông dân Việt Nam đã tập trung thảo luận 4 vấn đề lớn: Tình hình nông dân và hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam; những chuyển biến về cơ cấu, số lượng, chất lượng của giai cấp nông dân Việt Nam, trình độ nhận thức, giác ngộ chính trị, những tâm tư, nguyện vọng, đòi hỏi của nông dân trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; các biện pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc đoàn kết, tập hợp giai cấp nông dân; một số vấn đề do Hội Nông dân Việt Nam kiến nghị, đề xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư khẳng định: Nghị quyết số 26-NQ/TW về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Đảng ta, tạo động lực mạnh mẽ cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là cơ sở vững chắc, lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững... Tuy nhiên, các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn cần phải được giải quyết đồng bộ, đặt trong mối quan hệ tổng thể của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từng là chủ lực quân cách mạng trước đây và hiện nay chiếm hơn 70% dân số, trên 50% lực lượng lao động toàn xã hội, giai cấp nông dân Việt Nam đã không ngừng phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, trung thành với Đảng, luôn chủ động, sáng tạo và chính là chủ thể của quá trình phát triển, chủ thể thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Năm nay, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, gây không ít khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhưng nông dân vẫn phấn khởi vì được mùa, được giá, sản lượng lương thực dự kiến đạt hơn 40 triệu tấn, dự kiến xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, chưa kể các sản phẩm lâm, ngư nghiệp khác... Phong trào xây dựng nông thôn mới, với những tiêu chí cụ thể phát triển rộng rãi trên toàn quốc. Những kết quả đó cho thấy Nghị quyết 26-NQ/TW đã đi vào thực tế cuộc sống và bước đầu phát huy hiệu quả.

Tổng Bí thư hoan nghênh các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia ngay từ quá trình chuẩn bị, cũng như triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW một cách bài bản. Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nỗ lực tham gia thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra; cụ thể hóa thành các đề án, chương trình hành động, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, chủ động tham mưu, đề xuất trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết. Nhiều phong trào hoạt động thiết thực do Hội phát động đã được đông đảo hội viên, nông dân hưởng ứng, trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng... qua đó huy động sức dân tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Tuy vậy, đây mới là những kết quả bước đầu. Cả nước vẫn còn 62 huyện nghèo, còn nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân cần phải giải quyết. Quan điểm, mục tiêu nhiệm vụ đều đã được khẳng định rõ ràng trong Nghị quyết, nhưng các giải pháp thực hiện cần phải được triển khai quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Để phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, Tổng Bí thư chỉ rõ: Cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, trang bị kiến thức cho nông dân, tạo điều kiện để nông dân phát huy vai trò làm chủ của mình. Cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỷ lệ lao động làm nông nghiệp sẽ ít đi, nhưng năng suất lao động, của cải làm ra, đóng góp cho xã hội ngày càng nhiều lên, đó là bài toán cần có lời giải, bằng những giải pháp hữu hiệu. Tổng Bí thư yêu cầu, các cấp Hội cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, để Hội thực sự là người bạn của nông dân, là chỗ dựa của Đảng, Nhà nước, là nòng cốt trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Nguyễn Thị Sự

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản