Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc chuyến thăm Nga và Belarus

Sáng 28/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko từ ngày 23-28/11.

Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 26/11. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN.


Trong thời gian chuyến thăm, tại Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin; hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko, Quyền Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Liên bang Nga I. Melnikov; gặp gỡ các cựu chiến binh, chuyên gia Nga từng làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga và ký kết 9 văn bản, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực.

Tại Cộng hòa Belarus, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và hội kiến với Thủ tướng Mikhail Myasnikovich, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Anatoly N. Rubinov, tiếp đại diện Hội Cựu chiến binh tham gia chiến đấu ở Việt Nam và Hội Hữu nghị Belarus – Việt Nam. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Belarus và ký kết 3 văn bản, thỏa thuận hợp tác. Kết thúc chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn Tổng thống Cộng hòa Belarus A.Lukashenko.

Đánh giá về kết quả nổi bật của chuyến thăm, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, nhấn mạnh chuyến thăm đã góp phần thắt chặt quan hệ chính trị tốt đẹp và tăng cường tin cậy giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus. Các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao và khẳng định tiếp tục các cơ chế đối thoại chính trị cấp cao, củng cố hơn nữa quan hệ trên kênh đảng, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước; trao đổi sâu rộng, cụ thể và thống nhất những định hướng, mục tiêu và biện pháp lớn nhằm tăng cường, mở rộng hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác để tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên; đồng thời nhất trí sẽ tăng cường phối hợp và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Lãnh đạo ta và hai nước bạn đều nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết các tranh chấp tại châu Á-Thái Bình Dương, ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; ủng hộ việc triển khai đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Kết thúc chuyến thăm Cộng hòa Belarus, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn Tổng thống Alexander Lukashenko. 

Dưới đây là toàn văn bức điện:

“Rời Thủ đô Minsk, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến ngài Tổng thống, các nhà lãnh đạo và nhân dân Belarus đã dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm hữu nghị nồng thắm và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. 

Chuyến thăm Belarus lần này đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc về đất nước tươi đẹp, thanh bình, người dân Belarus hiền hòa, thân thiện, giàu lòng mến khách, đang ngày càng phát triển. 

Tôi tin tưởng rằng, kết quả của chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Belarus vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Tôi chân thành chúc nhân dân Belarus tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước phồn vinh.

Chúc ngài Tổng thống và các vị lãnh đạo Belarus sức khỏe và hạnh phúc.

Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Belarus ngày càng được tăng cường và phát triển tốt đẹp”.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản